เหยื่อภูเขาไฟกัวเตมาลาปะทุแตะ100ศพ

07:17 8 มิถุนายน 2561 3,436
ตัวเลขผู้เสียชีวิตเหตุภูเขาไฟ'ฟูเอโก'ในกัวเตมาลาปะทุแตะ100ศพ จนท.ระงับการค้นหาผู้สูญหายชั่วคราวเหตุสภาพแวดล้อมอันตราย

วันนี้( 8 มิ.ย.61) เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัวเตมาลา แถลงว่า การค้นหาผู้รอดชีวิตจากการระเบิดของภูเขาไฟ “ฟูเอโก” ในกัวเตมาลา ต้องหยุดลงชั่วคราวเมื่อวานนี้(7 มิ.ย.) เนื่องจากสภาพแวดล้อมเป็นอันตรายสำหรับเจ้าหน้าที่กู้ภัย 

 

นายเดวิด เดอ ลีออน โฆษกของสำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติ หรือ ซีโอเอ็นอาร์อีดี กล่าวว่า ประชาชนควรจะอยู่ห่างจากพื้นที่ที่ยังคงอันตราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากภูเขาไฟระเบิดรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขณะนี้แตะที่ 100 ศพแล้ว เจ้าหน้าที่ยอมรับว่า ไม่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ระหว่างซีโอเอ็นอาร์อีดี และผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟในกัวเตมาลา ส่งผลให้การอพยพประชาชนจากพื้นที่รอบภูเขาไฟเป็นไปอย่างล่าช้า

            

ขณะที่อัยการของรัฐบาลกัวเตมาลา กล่าวเมื่อวานนี้(7 มิ.ย.)ว่า จะเปิดการสอบสวนว่ามีการติดต่อสื่อสารกันเพื่อดำเนินการอย่างเหมาะสมหรือไม่ในการจัดการกับภัยพิบัติครั้งนี้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตและเหยื่อในพื้นที่โล่งที่ปกคลุมด้วยลาวาของภูเขาไฟ
            

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหยื่อเมื่อวานนี้(7 มิ.ย.) และกล่าวว่า จะส่งความช่วยเหลือฉุกเฉินตามคำร้องขอของกัวเตมาลา ซึ่งรวมทั้งความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อนำไปใช้ซื้ออาหาร น้ำดื่มและเรื่องสุขอนามัย ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า จะส่งเครื่องบินไปลำเลียงผู้บาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้ มารักษาในฟลอริดาด้วย ส่วนกาชาดสากล หรือ ไอเอฟอาร์ซี ก็เพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายจากภัยพิบัติครั้งนี้ และให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน 253,000 ดอลลาร์สหรัฐ และบอกว่า พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปีในการฟื้นฟู