นายกฯกำชับธุรกิจเที่ยวภูเก็ตอย่าฝืนคำเตือนทางการ

16:00 9 กรกฎาคม 2561 916
นายกฯเตือนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในภูเก็ต อย่าฝ่าฝืนคำเตือนของทางการ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เรือล่มซ้ำรอยขึ้นอีก

วันนี้(9ก.ค.61)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมพร้อมคณะเดินทางมายังศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม โดยได้มีการหารือและประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

 

จากนั้นนายกฯได้แถลงถึงภาพรวมโดยย้ำว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนและไทยถือเป็นพี่น้องกัน ที่มีความสัมพันธ์ยาวนานหลาย 100 ปี ขอให้ทุกคนคำนึงว่า ไม่ว่าสัญชาติใดอยู่ในประเทศไทย ขอให้คิดว่าเป็นคนไทยและการมาครั้งนี้ ยืนยันมีความตั้งใจ ไม่ได้มาเพื่อตำหนิใคร เพราะเหตุการณ์เรือล่ม ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อีกทั้งขอความร่วมมือคนไทยทุกคน ร่วมเป็นเจ้าภาพต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันการท่องเที่ยวของไทยมีความก้าวหน้า ไปมาก

 

นายกฯย้ำด้วยว่า ขอให้ทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่จะต้องฟังคำเตือนทางราชการเพราะเมื่อฝ่าฝืนและเกิดเหตุ ความผิดเหล่านั้นจะกลับมาที่หน่วยงานราชการทันทีพร้อมขออย่าให้เหตุการณ์ซ้ำรอย

 

ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวนายกฯได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตทันทีเพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

 

สำหรับตัวเลขอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ได้ทำงานร่วมกับหลายหน่วยงาน โดยในวันเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวจำนวน 89 คนอยู่ภายในเรือฟินิกซ์ พบผู้รอดชีวิตจำนวน 37 คนพบผู้เสียชีวิต และอยู่ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 41 ราย ขณะนี้มีผู้สูญหาย 11 ราย ซึ่งใน 11 รายพบว่ายังมีชีวิต แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อยืนยันตัวตนด้วยการตรวจสอบร่วมกับกงศุลจีนและไทย รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมือง จำนวนห้าคนและคาดว่ายังมีผู้สูญหายขณะนี้ 6 คนหนึ่งใน6คือร่างของผู้เสียชีวิต ที่พบใต้ท้องเรือแต่ยังไม่สามารถนำร่างออกมาได้