พิษน้ำท่วม-ดินถล่มญี่ปุ่นตายพุ่ง100ศพ

13:10 9 กรกฎาคม 2561 1,907
ญี่ปุ่นเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุฝนตกหนักน้ำท่วมและดินถล่ม ล่าสุดมีคนตายเพิ่มกว่า100คนแล้ว ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีฝนตกลงมาอีก

วันนี้(9ก.ค.61)สำนักบริหารจัดการอัคคีภัยและภัยพิบัติของญี่ปุ่น รายงานมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 75 คน และสูญหาย 40 คน จากน้ำท่วมและดินถล่มในภาคกลางและภาคตะวันตกของญี่ปุ่น อันเนื่องมาจากฝน ที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่วันพฤหัสฯที่ผ่านมา 
 

ขณะที่สำนักข่าวของญี่ปุ่นรายงานว่า ยอดผู้เสียเพิ่มกว่า 100 คนแล้ว  และผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 58 คน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮิโรชิม่าและจังหวัดเอฮิเมะ จากจังหวัด ที่ประสบความเดือดร้อนจากภัยพิบัติครั้งนี้ ท้ั้งหมด 8 จังหวัด ขณะที่ประชาชนกว่า 2 ล้านคนต้องอพยพจากที่อยู่อาศัย 
 

นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า ยังมีผู้ติดอยู่ในพื้นที่ประสบภัยในเมืองคุราชิกิ กว่า 1,850 คน รวมทั้งคนป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลอีก 130 คน ขณะที่หน่วยกู้ภัยได้ใช้เฮลิคอปเตอร์และเรือเข้าไปให้ความช่วยเหลือ โดยเมืองคุราชิกิ ซึ่งมีประชากรไม่ถึง 5 แสนคน ประสบความเดือดร้อนมากที่สุดอย่างหนักจากฝน ที่ตกกระหน่ำ มีบ้านเรือนหลายร้อยหลังพังเสียหาย 
 

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานแข่งกับเวลา ในการค้นหาผู้รอดชีวิตและช่วยเหลือประชาชน ที่ยังติดค้างในพื้นที่ประสบภัยอีกจำนวนมาก โดยกล่าวว่า รัฐบาลได้ระดมกำลังตำรวจ นักดับเพลง และทหาร 54,000 นาย ร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยครั้งนี้ 
 

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดว่า จะมีฝนตกลงมาอีกในภาคกลางและภาคตะวันตกช่วงวันสองวันนี้  ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักอุตุนิยมวิทยาระบุในการแถลงข่าวว่า ไม่เคยเห็นฝนตกหนักมากเช่นนี้มาก่อน และสถานการณ์ขณะนี้นับว่าอันตรายอย่างมาก โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาได้ปรับการเตือนภัยในระดับสูงสุดครอบคลุมพื้นที่บริเวณกว้างในภาคกลางและตะวันตก อย่างไรก็ตาม มีบางพื้นที่ได้มีการยกเลิกประกาศเตือนภัยแล้ว 
 

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค รายงานว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกในเมือง อูวาจิมะ จังหวัด เอฮิเมะ ระหว่างเวลา 5.00 น.-7.00 น. วันเสาร์ ที่ผ่านมา วัดได้สูงราว 364 มิลลิเมตร หรือมากกว่าปริมาณน้ำฝนที่ตกเฉลี่ยช่วงเดือนกรกฎาคม ราว 1.5 เท่า ส่วนที่เมือง ซูกุโมะ จังหวัด โคชิ วัดปริมาณน้ำฝนได้ 263 มิลลิเมตร ภายในเวลา 2 ชั่วโมง