ญี่ปุ่นน้ำท่วมหนัก ปชช.ดับพุ่งกว่า80ราย

07:59 9 กรกฎาคม 2561 1,817
ยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม-ดินถล่มในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น88ศพ สูญหายอย่างน้อย58ราย

วันนี้( 9 ก.ค.61) ทางการญี่ปุ่นรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่ม อันเนื่องมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่วันพฤหัสฯที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 88 รายแล้ว และมีผู้อยู่ในอาการขั้นวิกฤติ 4 ราย มีผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 58 ราย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮิโรชิม่า จำนวน 38 ราย จังหวัดเอฮิเมะ 21 ราย นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตในจังหวัดโอกายามะ เฮียวโงะ เกียวโต ชิงะ ฟูกูโอกะ โคจิ กิฟุและยามางูจิอีกด้วย

 

โดยมีรายงานว่า ยังมีผู้ติดอยู่ในพื้นที่ประสบภัยในเมืองคุราชิกิกว่า 1,850 คน รวมทั้งคนป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลอีก 130 คน ขณะที่หน่วยกู้ภัยได้ใช้เฮลิคอปเตอร์และเรือเข้าไปให้ความช่วยเหลือ

 

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานแข่งกับเวลา ในการค้นหาผู้สูญหายและในการช่วยเหลือประชาชน ที่ยังติดค้างในบ้าน ที่ถูกน้ำท่วม หรือติดอยู่บนหลังคาอาคารบ้านเรือน เนื่องจากยังมีประชาชนอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า ปลอดภัย โดยทางการระดมกำลังตำรวจ นักดับเพลงและทหารหลายพันนาย ร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย    

 

อย่างไรก็ตามฝนตกหนักครั้งนี้นับเป็นภัยพิบัติด้านสภาพอากาศครั้งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในญี่ปุ่น นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 74 คนจากฝนตกหนักทำให้ดินถล่ม ในจังหวัด ฮิโรชิมา