ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมรับมือสาวกโอม ชินริเกียวแก้แค้น

17:47 8 กรกฎาคม 2561 1,332
ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมรับมือ หลังมีกระแสวิตกว่าสาวกหรือกลุ่มที่แยกตัวจากลัทธิโอม ชินริเกียวจะแก้แค้นที่ผู้นำ-สาวก6คนถูกแขวนคอประหารชีวิต

วันนี้(8ก.ค.61)สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ตำรวจและสำนักข่าวกรองความปลอดภัยสาธารณะกำลังรวบรวมข่าวกรองและจับตาสาวกของนายโชโก อาซาฮาระ ผู้นำลัทธิ หลังจากตำรวจอาวุโสนายหนึ่งเตือนว่าสาวกยังคงเคลื่อนไหวอยู่ เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังตรวจค้นสถานที่ต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่นรวม 16 แห่ง

 

เมื่อวานนี้ มีทั้งสถานที่ของผู้สืบทอดลัทธิอย่างเป็นทางการและของอดีตโฆษกที่แยกตัวออกมาตั้งลัทธิเอง หลังจากทางการแจ้งข่าวแขวนคอประหารชีวิตนายอาซาฮาระและสาวก 6 คนจากเหตุปล่อยแก๊สพิษซารินในรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียวปี 2538 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน

 

ขณะเดียวกัน บรรดาสื่อมวลชนญี่ปุ่นพากันวิเคราะห์วิธีการที่โอม ชินริเกียวหาคนมาเข้าลัทธิ เพราะสาวกจำนวนมากเป็นคนหนุ่มสาวการศึกษาสูง พร้อมกับตั้งข้อสันนิษฐานว่ากลุ่มที่แยกตัวออกไปจะมีอิทธิพลแบบนี้หรือไม่ 

 

บทบรรณาธิการของนิกเกอิ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ธุรกิจชี้ว่า กลุ่มที่ตั้งตัวเป็นลัทธิยังคงมุ่งเป้าหมายไปที่คนหนุ่มสาวตามมหาวิทยาลัย ท้องถนน และโลกออนไลน์ และภาวะที่จะทำให้คนหนุ่มสาวเข้าเป็นสาวก เช่น ความโดดเดี่ยว ความไม่พอใจรัฐ และการแพร่กระจายแนวคิดสุดโต่ง ก็รุนแรงขึ้นทุกขณะ โอม ชินริเกียวนำการฝึกสมาธิแบบพุทธและฮินดูมาผสมกับความเชื่อเรื่องวันสิ้นโลก มีสาวกทั้งในและต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 10,000 คน