แจ้งข้อหากัปตันเรือ‘ฟีนิกซ์-เซเรเนต้า’ฝืนคำสั่งจนเรือล่ม

14:13 8 กรกฎาคม 2561 1,220
ตร.แจ้งข้อกล่าวหากัปตันเรือฟีนิกซ์ และ เรือเซเรเนต้า ฐานฝ่าฝืนประกาศคำสั่งของกรมอุตุนิยมวิทยา นำเรือออกจากฝั่งทั้งที่คลื่นแรง จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

วันนี้(8ก.ค.61)พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค8 (ผบช.ภ.8)  เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรฉลอง อ.เมืองภูเก็ต ได้แจ้งข้อกล่าวหา นายเมธา หลิมสกุล อายุ58ปี กัปตันเรือยอชต์ เซเรเนต้า ข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ ก่อนจะปล่อยตัวไปชั่วคราว ส่วนนายสมจริง บุญธรรม อายุ50ปี กัปตันเรือฟีนิกซ์ พีซีไดวิ่งแจ้งข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ขณะนี้ตำรวจยังควบคุมตัวไว้สอบสวน ทั้งคู่ยังให้การปฏิเสธ

 

พร้อมกันนี้ ยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุเรือล่มมี พ.ต.อ.วิฑูรย์ กองสุดใจ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต (รองผบก.ภ.จว.ภูเก็ต) เป็นหัวหน้าชุดมีการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดไปแล้วกว่า 50 ปาก

 

เบื้องต้นจากการสอบถามพยานที่อยู่ในวันเกิดเหตุ ให้การว่า ได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าห้ามนำเรือทุกชนิดออกจากฝั่ง เนื่องจากมีพายุฝนและคลื่นลมแรง แต่พบว่าเรือทั้ง 2 ลำ ยังคงฝ่าฝืนประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา นำเรือซึ่งมีนักท่องเที่ยวโดยสารไปด้วยเป็นเหตุให้เรือล่มทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต