ญี่ปุ่นอ่วม! น้ำท่วม-ดินถล่มเร่งอพยพปชช.เพิ่ม

06:45 8 กรกฎาคม 2561 2,907
ฝนถล่มญี่ปุ่นทำน้ำท่วม-ดินถล่มในพท.ภาคตอ. เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว50ราย สูญหายหลายราย จนท.เร่งอพยพปชช.

วันนี้( 8 ก.ค.61) ความคืบหน้าเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย และยังสูญหายอยู่อีกหลายสิบคน ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮิโรชิมา ซึ่งมีฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บ้านเรือนประชาชนหลายร้อยหลังได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีประชาชนประมาณ 1.5 ล้านคน ด้รับคำสั่งให้อพยพออกจากบ้านเรือน และมีเพิ่มอีก 3 ล้านคนได้รับคำสั่งอพยพเช่นกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ, พนักงานดับเพลิง และทหารรวมกันหลายพันนาย เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย 

 

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น รายงานว่า เหยื่อบางรายถูกฝังทั้งเป็นจากดินถล่ม ส่วนสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น รายงานว่า ในเมืองโมโตยามา ห่างจากกรุงโตเกียว เมืองหลวงไปทางตะวันตกประมาณ 600 กิโลเมตร ฝนตกหนักระหว่างเช้าวันศุกร์และเช้าวันเสาร์ วัดปริมาณน้ำฝนได้ 583 มิลลิเมตร หรือ 23 นิ้ว และคาดว่าจะยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในช่วง 2-3 วันข้างหน้านี้

 

ขณะที่เมืองเกียวโต ห่างจากเมืองฮิโรชิมาไปทางตะวันออกประมาณ 300 กิโลเมตรได้รับความเดือดร้อนจากฝนตกหนักและน้ำท่วมเช่นกัน ชาวท้องถิ่นกล่าวกับเว็บไซต์ Japan Times ว่า คนที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำ หวาดผวาแล้ว เพราะฤดูไต้ฝุ่นกำลังเริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างแท้จริง