ผู้เสียชีวิตเรือล่มภูเก็ตเพิ่มเป็น41ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน

18:40 7 กรกฎาคม 2561 2,360
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุเรือล่มบริเวณเกาะเฮ จังหวัดภูเก็ตเพิ่มเป็น 41 ราย เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 15 ราย

วันนี้ (7 ก.ค. 61) ความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่ม ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่อง สำหรับอุบัติเหตุเรือไดร์วิ่งฟีนิกส์อับปาง ระหว่างเกาะเฮ กับ เกาะภูเก็ต ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่เป็นชาวจีนสูญหาย

 

โดยล่าสุด ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้สรุปตัวเลขผู้ประสบภัยทั้งหมด 149 ราย ช่วยได้ปลอดภัย 93 ราย ค้นหาผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย รวมตลอดวันพบผู้เสียชีวิต 8 รายรวมเป็น 41 ราย และยังอยู่ระหว่างค้นหาผู้สูญหาย 15 ราย

 

ขณะที่นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์เรือล่ม จังหวัดภูเก็ต กล่าวย้ำว่า ตลอดทั้งวันนี้ทีมนักประดาน้ำทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันค้นหา ได้ทำการเข้าตรวจทุกมุมของเรือโดยเฉพาะใต้โถงเรือทั้งหมด โดยยังไม่ยืนยันว่าผู้สูญหายที่เหลือติดอยู่ภายในเรือหรือไม่ ต้องรอให้การตรวจเสร็จสิ้นก่อน จากนั้นจะมีการแถลงความคืบหน้าอีกครั้ง ทั้งนี้หากการตรวจค้นหาใต้ซากเรือทั้งหมดแล้วไม่พบผู้ประสบภัยเพิ่ม จะมีการวางแผนเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการกู้ซากเรือขึ้นมาจากทะเลต่อไป

 

 

ด้านกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทำการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ยืนยันตัวบุคคลได้แล้ว 17 รายและอยู่ระหว่างเร่งพิสูจน์ที่เหลือ สำหรับญาติที่จะเดินทางมาประเทศไทย ขณะนี้ได้มีการตั้งศูนย์ประสานงานพร้อมล่ามเพื่ออำนวยความสะดวกไว้ที่สนามบินนานาชาติจำนวน 2 จุด ส่วนรายละเอียดการช่วยเหลือและการเยียวยาต่างๆเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนอยู่แล้ว
ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทางศูนย์ฯและจังหวัดยังไม่ได้เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือแต่อย่างใด จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ พร้อมเน้นย้ำสื่อมวลชนงดการนำเสนอภาพของผู้เสียชีวิตในทุกกรณีเพื่อให้เป็นไปตามหลักสากลและสิทธิมนุษย์ชนด้วย

 

พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทหารเรือภาค 3 กล่าวถึงรูปแบบการปฏิบัติงานค้นหาในวันนี้ว่า ได้จัดเฮลิคอปเตอร์ 5 ลำหมุนเวียนขึ้นบินค้นหาผู้ประสบเหตุตามบริเวณชายฝั่งและทะเลและเครื่องบินดอร์เนียร์ 228 บินขยายพื้นที่ไปถึงเกาะพีพีและเกาะลันตาของจังหวัดกระบี่ ส่วนการค้นหาใต้น้ำบริเวณเรือจม มีทีมนักประดาน้ำของไทยและจีนที่ส่งมาร่วมค้นหาอีก 17 นาย ซึ่งถือว่าวันนี้การปฏิบัติงานใต้น้ำสามารถดำเนินงานได้นานขึ้น เนื่องจากได้รับสนับสนุนอุปกรณ์จากกรมสรรพาวุธทหารเรือ โดยคาดว่าวันนี้จะสามารถปิดสถานการณ์การค้นหาใต้น้ำได้ และจะเพิ่มความถี่การค้นหาบริเวณผิวน้ำให้มากขึ้น ส่วนการค้นหาบริเวณผิวน้ำใช้เรือลาดตระเวน 13 ลำกรณีมีศพลอยขึ้นมา

 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้ลงพื้นที่พร้อมกับตัวแทนจากสถานทูตจีน สถานทูตอเมริกา และสถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย เยี่ยมผู้ประสบเหตุที่จังหวัดภูเก็ต ขณะที่ช่วงเย็นจะพูดคุยกับเจ้าของเรือเพื่อหาทางเยียวยาผู้ประสบภัย

 

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค8 ระบุว่า ล่าสุดได้แจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของเรือฟีนิกส์แล้ว ซึ่งเจ้าตัวรับสารภาพและขอประกันตัว โดยหลังจากนี้ต้องรอการควบรวมพยานหลักฐานอีกครั้ง สำหรับเจ้าของเรือฟีนิกส์ซึ่งมีหลักฐานชัดเจน ขอให้การค้นหาเสร็จสิ้นครบทั้งหมดจึงจะดำเนินขั้นตอนกระบวนการกฎหมายต่อไป