ยอดดับเรือล่มภูเก็ตเพิ่มเป็น21ศพ ยังสูญหาย35ราย

18:48 6 กรกฎาคม 2561 1,204
ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตแถลงความคืบหน้าเหตุเรือล่มบริเวณเกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต ล่าสุดพบผู้เสียชีวิต 21 รายและยังสูญหาย 35 คน

วันนี้ (6 ก.ค. 61) ผู้สื่อข่าวเปิดเผยภาพเรือฟีนิกซ์ ซึ่งจมอยู่ใต้ท้องทะเลในระดับความลึกประมาณ 35 – 40 เมตร หลังล่มกลางทะเลอันดามันใกล้เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (5 ก.ค.) และตลอดวันนี้ ทหารกองทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้บูรณาการค้นหาผู้สูญหาย โดยนำเรือออกลาดตระเวนและใช้เฮลิคอปเตอร์บินค้นหาทางอากาศ นอกจากนี้ยังส่งนักประดาน้ำดำลงสำรวจเรือที่จมอยู่ใต้ทะเล

 

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมพลเรือตรีเจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กองทัพเรือ แถลงว่า หลังดำเนินการเข้าสู่วันที่ 2 ในส่วนของเรือเซเนเรต้า และเรือเจ็ตสกี ทีมกู้ชีพกู้ภัยสามารถให้การช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือจนได้รับความปลอดภัยแล้วทั้ง 2 ลำรวมผู้โดยสารและลูกเรือ 44 คน
ส่วนของเรือฟีนิกซ์ ซึ่งมีผู้โดยสารรวม 105 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 93 คน ลูกเรือและไกด์ 12 คน สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือได้จำนวน 49 คน พบศพผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 21 คนและต้องดำเนินการค้นหาอีกจำนวน 35 คน

 

สรุปสถานการณ์ภาพรวมทั้งหมดผู้โดยสารที่โดยสารในเรือทั้ง 3 ลำ รวม 149 คน สามารถช่วยได้แล้วจำนวน 93 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมล่าสุดมีจำนวน 21 ราย โดยมีผู้สูญหายที่ต้องเร่งค้นหาอีก 35 คน

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวต่อว่า ทีมกู้ชีพกู้ภัยจะวางเป้าหมายหลักทำการค้นหาในบริเวณซากเรือฟีนิกส์เป็นจุดสำคัญ เพื่อหาผู้โดยสารที่ติดค้างในลำเรือให้ได้มากที่สุดควบคู่กับการลาดตะเวนค้นหาในทะเลในรัศมี 10 กิโลเมตร และจะดำเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่องทั้งทางอากาศ ทางน้ำ และทางบกจนกว่าจะพบผู้สูญหายทั้งหมด

 

 

ด้านนางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เจ้าของเรือฟีนิกส์ กล่าวว่า บริษัทฯยินดีที่จะดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการดูแลค่ารักษาพยาบาลหรือการชดเชยค่าประกันภัยจากการบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมกันนี้หากญาติของผู้เสียชีวิตมีความประสงค์จะนำศพผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดทางบริษัทฯก็จะดำเนินการให้อย่างเต็ม

 

โดยจะส่งร่างผู้เสียชีวิตไปทำการชันสูตรศพที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อย่างไรก็ตามเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติและมีจำนวนมาก จึงมีการเชิญแพทย์นิติเวชและเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลใกล้เคียงมาช่วยเหลือเพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล

 

ด้านนายสมจริง บุญธรรม กัปตันเรือฟินิกซ์ เล่าเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุว่า ช่วงเย็นวานนี้ (5 ก.ค.) ขณะพาลูกเรือและนักท่องเที่ยวกลับจากการดำน้ำที่เกาะราชา เมื่อเรือแล่นถึงแหลมโม่งห่างจากเกาะเฮประมาณ 2 ไมล์ทะเล มีคลื่นขนาดใหญ่สูงประมาณ 4 – 5 เมตรซัดเข้าใส่เรือทางด้านหน้าอย่างแรงตลอดเวลา ทำให้น้ำไหลเข้าไปใต้ท้องเรือจำนวนมากจนสูบออกไม่ทันส่งผลให้เรือเอียง

 

ทั้งนี้ ระหว่างนั้นได้บอกให้นักท่องเที่ยวตรวจเช็กเสื้อชูชีพที่สวมใส่อยู่และนำแพยางปล่อยลงข้างเรือ 2ลำให้นักท่องเที่ยวลงไปอยู่ในแพยาง พร้อมประสานไปยังเรือประมงที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือ แต่เรือจมลงในทะเลอย่างรวดเร็ว ตนเอง ลูกเรือ และนักท่องเที่ยวบางส่วนได้รับการช่วยเหลือจากเรือประมง ขณะที่นักท่องเที่ยวอีกกว่า 50 คนจมติดอยู่กับเรือ