คืบหน้าเรือฟีนิกซ์ล่มในเกาะเฮ เบื้องต้นดับ15ราย

15:08 6 กรกฎาคม 2561 962
ความคืบหน้าเหตุเรือฟีนิกซ์ล่มบริเวณเกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 15 ราย และสูญหายกว่า 40 ราย

วันนี้ (6 ก.ค. 61) ทหารกองทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ยังคงบูรณาการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือท่องเที่ยวฟิกนิกซ์ พีซีไดฟ์วิ่ง และเรือซิเนต้าถูกคลื่นลมมรสุมซัดล่มกลางทะเลอันดามันใกล้เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (5 ก.ค.) โดยมีการนำเรือออกลาดตระเวนและใช้เฮลิคอปเตอร์บินค้นหาทางอากาศ นอกจากนี้ยังส่งนักประดาน้ำดำลงสำรวจเรือที่จมอยู่ใต้ทะเลเพื่อตรวจสอบว่ามีผู้สูญหาย

 

ล่าสุด เจ้าหน้าทีมค้นหาได้ลำเลียงผู้ประสบภัยจำนวน 7 รายมายังท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตจำนวน 6 ศพ แบ่งเป็นหญิง 4 ศพ ชาย 2 ศพ และรอดชีวิต 1 คน ซึ่งเป็นหญิงชาวจีนถูกนำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเป็นที่เรียบร้อย

 

ขณะที่นักประดาน้ำสามารถกู้ศพผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ในซากเรือฟินิกซ์ได้อีก 2 ศพเป็นชาย 1 ศพ เด็กชายอีก 1 ศพ ทำให้จนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้วรวม 15 ศพ โดยคาดผู้สูญหายอีกหลายรายติดอยู่ในซากเรือที่จมอยู่ใต้น้ำลึก 45 เมตร

 

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รองผบช.ทท.) เปิดเผยว่า ตำรวจภูธรฉลองได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับคนขับเรือและนายท้ายเรือฟิกนิกซ์และเรือซิเนต้า ฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต และช่วงบ่ายวันนี้จะเรียกเจ้าของบริษัทเรือมาพูดคุยเรื่องการเยียวยาผู้เสียหาย พร้อมเตรียมเชิญทูตจากประเทศจีน สหรัฐอเมริกา และรัสเซียลงพื้นที่เพื่อรับทราบสถานการณ์จริง