ญี่ปุ่นอ่วม!ฝนถล่มฮอนชู เร่งอพยพปชชเกือบ2แสนคน

14:11 6 กรกฎาคม 2561 1,842
พายุฝนถล่มภาคกลางและตะวันตกของญี่ปุ่นทำให้เกิดฝนตกหนักสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และสั่งอพยพประชาชนเกือบ 2 แสนคน

วันนี้ (6 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุมรสุมถล่มทั่วภาคกลางและภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในวันนี้ทำให้เกิดฝนตกหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่เกาะฮอนชู โดยปริมาณฝนสูงเป็น 2 เท่าของปริมาณฝนปกติในเดือนก.ค. โดยแม่น้ำหลายสายล้นตลิ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนเป็นหญิงชรา 1 รายและชาย 1 ราย เสียชีวิตจากการถูกดูดเข้าไปในท่อระบายน้ำมีผู้สูญหาย 4 คน รวมถึงเด็กนักเรียนมัธยมต้น 1 คนซึ่งถูกกระแสน้ำพัดพาไป และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน โดย 4 คนมีอาการสาหัสและเกิดดินถล่มทับคนหลายคน ขณะนี้ทีมกู้ภัยกำลังค้นหาผู้รอดชีวิต

 

ขณะที่มีคำสั่งอพยพประชาชน 168,000 คน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดดินถล่มซ้ำอีก และอีก 1,200,000 คนได้รับการแจ้งเตือนให้เตรียมพร้อมอพยพในวันนี้ โดยนครเกียวโตซึ่งเป็นเมืองโบราณและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเป็นหนึ่งในพื้นที่สั่งอพยพ และเจ้าหน้าที่ยังได้สั่งปิดสะพานหลายแห่งในเกียวโตหลังแม่น้ำหลายสายมีระดับน้ำเพิ่มสูง

 

ส่วนที่เมืองโคจิ บนเกาะชิโกกุ เป็นอีกพื้นที่ที่เกิดฝนตกหนักมากและสถานการณ์อันตรายมาก นอกจากนี้รถไฟทั่วภาคกลางและตะวันตกของญี่ปุ่นหยุดวิ่งรวมถึงบางส่วนของรถไฟด่วนหัวกระสุนชินคันเซ็งด้วย

 

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เตือนว่า ฝนจะตกหนักทั่วญี่ปุ่นไปจนถึงวันอาทิตย์นี้