สธ.เผย นทท.เหตุเรือล่มเกาะเฮดับเพิ่มอีก1ราย

12:25 6 กรกฎาคม 2561 692
กระทรวงสาธารณสุขเผย พบผู้โดยสารเหตุเรือล่มในภูเก็ตเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายรวมเป็น 13 ราย เตรียมประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพจิตในพื้นที่พูดคุยกับญาติเพื่อลดความตึงเครียด

วันนี้ (6 ก.ค. 61) จากกรณีเกิดเหตุคลื่นลมแรงและมีฝนตกหนักเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (5 ก.ค.) จนเกิดเหตุการณ์เรือฟินิกส์ล่มลงหน้าเกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเรือดังกล่าวบรรทุกนักท่องเที่ยวจำนวน 95 คน ลูกเรือและไกด์จำนวน 12 คน รวมเป็น 105 คน โดยเบื้องต้นสามารถช่วยเหลือได้แล้ว 53 รายและผู้เสียชีวิต 1 ราย

 

นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 11 ซึ่งดูแลพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้สามารถค้นหาผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มเติมอีก 12 ราย รวมแล้วพบผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็น 13 ราย โดยจะส่งร่างผู้เสียชีวิตไปทำการชันสูตรศพที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อย่างไรก็ตามเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติและมีจำนวนมาก จึงมีการเชิญแพทย์นิติเวชและเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลใกล้เคียงมาช่วยเหลือเพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวจีน รองลงมาเป็นยุโรป อย่างไรก็ตามภายในวันนี้ จะเตรียมประสานเจ้าหน้าที่จากศูนย์สุขภาพจิตที่ 11 ให้ลงพื้นที่พูดคุยกับญาติของผู้ประสบเหตุเพื่อลดความเครียด เนื่องจากส่วนใหญ่ตั้งใจมาท่องเที่ยวไม่คิดว่าต้องเผชิญเหตุร้าย โดยเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ส่วนใหญ่มีทักษะด้านภาษาดีเชื่อว่าไม่น่าเป็นห่วง ส่วนการค้นหาผู้สูญหายยังทำต่อไปร่วมกับกองทัพเรือ