Scoop : "SAMURAI BLUE" ความภาคภูมิใจแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

01:15 4 กรกฎาคม 2561 3,307
TNNบอลโลก ขอพาคุณร่วมกันสดุดี ทัพ "ซามูไรบลูส์" ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะร่วงตกรอบไปแล้วในเวิลด์คัพ ครั้งนี้ แต่ก็ได้ประกาศศักดาให้คนทั้งโลกทราบแล้ว ว่า "บอลของเอเชีย ก็ไม่เป็นรองใครเหมือนกัน"

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เดินทางมาถึงก่อนรองชนะเลิศ หรือ รอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็คงต้องขอแสดงความยินดีกับทั้ง 8 ทีม ที่ฝ่าเข้าไปในรอบก่อนรองชนะเลิศได้ เป็นอย่างยิ่ง ส่วนผู้ที่แพ้ ที่ตกรอบไป ก็คงต้องขอแสดงความเสียใจด้วย แน่นอนฟุตบอลโลก สามารถมีแชมป์ได้เพียงแค่ 1 ทีม ดังนั้น จะมีเพียงทีมเดียวที่สุขสมหวัง ส่วนอีก 31 ทีม ก็ต้องผิดหวัง กลับไปเตรียมความพร้อมมาใหม่เพื่อสู้กันอีกครั้งใน 4 ปีข้างหน้า แต่ใน เวิลด์คัพ ครั้งนี้ คงจะมีอยู่หนึ่่งทีม ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ประสบความสำเร็จด้วยการเป็นแชมป์ หรือเข้าชิงได้ แต่พวกเขาไม่มีอะไรต้องเสียใจ และจะได้รับคำสรรเสริญจากคนในประเทศ และทวีป กึกก้องอย่างแน่นอน ซึ่งทีมที่กำลังกล่าวถึงก็คือ ทีมชาติญี่ปุ่น นั่นเอง

 

 

TNNบอลโลก ขอพาคุณร่วมกันสดุดี ทัพ "ซามูไรบลูส์" ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะร่วงตกรอบไปแล้วในเวิลด์คัพ ครั้งนี้ แต่ก็ได้ประกาศศักดาให้คนทั้งโลกทราบแล้ว ว่า "บอลของเอเชีย ก็ไม่เป็นรองใครเหมือนกัน"

 

ทีมชาติญี่ปุ่น มีปัญหาภายในทีมพอสมควร ก่อนมาลุยศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ เพราะทางสมาคมตัดสินใจปลด วาฮิด ฮาลิลฮ็อดซิช กุนซือของพวกเขาที่คุมทีมมาตั้งแต่ 2014 ออกจากตำแหน่ง ก่อนบอลโลกจะแข่งเพียง 2 เดือน โดยให้เหตุผลว่า โค้ชรายนี้มีปัญหากับนักเตะภายในทีมหลายคน และได้แต่งตั้ง อาคิระ นิชิโนะ กุนซือวัย 63 ปี ที่ว่างงานถึง 3 ปี และไม่เคยมีประสบการณ์ในการคุมทีมชาติชุดใหญ่เข้ามาเป็นผู้จัดการทีม ทำให้หลายๆคนก็ต่างมองว่า ญี่ปุ่น ไม่น่าจะผ่านรอบแรกได้ เพราะอยู่ในกลุ่มที่ค่อนข้างแข็งแกร่งอย่างกลุ่มเอช ที่มีทั้ง โคลอมเบีย , โปแลนด์ และ เซเนกัล 

 

แต่ทัพ "ซามูไรบลูส์" ก้โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่นัดแรก ด้วยการชนะทีมอย่าง โคลอมเบีย 2-1 เก็บชัยเหนือทีมในโซนอเมริกาใต้ในฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรก ต่อด้วยการตามตีเสมอกับ เซเนกัล ทีมแกร่งจากแอฟริกา ที่มี ซาดิโอ มาเน่ ดาวเตะระดับซูเปอร์สตาร์นำทัพมา เกมนี้ พวกเขาโดนนำ ถึง 2 ครั้ง 2 ครา แต่ก็ใช้ความเป็นเลือดนักสู้ ตามตีเสมอได้อย่างสุดยอด ทำให้พวกเขามี 4 คะแนน จาก 2 นัด มีโอกาสเข้ารอบสูงมาก ขอเพียงเสมอโปแลนด์ให้ได้ในนัดสุดท้าย ก็พอ ซึ่งแม้ว่า ญี่ปุ่น จะแพ้ โปแลนด์ ในนัดสุดท้าย 0-1 แต่ก็ยังโชคดีที่ฝ่าเข้ารอบสองมาได้ ด้วยการใช้กฏแฟร์เพลย์ ที่เหนือกว่า เซเนกัล รวมถึงเป็นการใช้กฏนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก

 

การแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ญี่ปุ่น ต้องมาพบกับกระดูกชิ้นโตอย่าง เบลเยี่ยม ชาติระดับท็อปของยุโรป ทำให้สื่อทั้งโลกต่างมองว่า "ซามูไรบลูส์" จะโดนถล่มยับ เป็นแน่ จากชื่อชั้นผู้เล่นของเบลเยี่ยมที่ระดมไปด้วยนักเตะระดับโลก และฟอร์มที่สุดยอด ชนะรวดมาในรอบแรก แต่สมรภูมิการต่อสู้ ที่ รอสตอฟ อารีน่า ในครั้งนี้ กลับไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด พวกเขาเล่นดีมากๆ มีเกมรับที่ยอดเยี่ยม ปิดประตูไม่ให้เบลเยี่ยม เข้ามาใกล้กรอบเขตโทษได้เลยในครึ่งเวลาแรก

 

เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขาสามารถ ขึ้นนำ "ปีศาจแดงยุโรป" ได้ก่อนถึง 2-0 หลังผ่านไป 52 นาที แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็โดน เบลเยี่ยม ระดมเกมรุก ถล่มเข้าใส่ อย่างกับระเบิดนิวเคลียร์ ทำให้โดนตีเสมอ 2-2 ในช่วงท้ายเกม หลังจากนั้นในช่วงทดเจ็บพวกเขาพลาดไปนิดเดียว ที่พยายามเปิดเกมรุกแลก หวังยิงประตูชัยให้ได้ เลยโดนสวนกลับแล้วเสียประตูไปในช่วงทดเวลาบาดเจ็บนาทีสุดท้าย ส่งผลให้ ญี่ปุ่น ต้องกระเด็นตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในเวิลด์คัพ 2018 นี้

 

 

แต่ถึงพวกเขาจะตกรอบไป ก็คงไม่มีอะไรต้องเสียใจ จากผลงานที่ถือว่ายอดเยี่ยมเป็นอย่างยิ่ง แค่ผ่านรอบแรกได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ยังเกือบสามารถน็อคเบลเยี่ยม ในรอบสองได้อีก เชื่อว่าทันทีที่เดินทางถึงบ้านเกิด จะมีแฟนบอลนับหมื่นนับแสนมารอต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่แน่นอน สิ่งที่พวกเขาต้องทำหลังจากนี้คือ กลับไปซ้อมให้หนักขึ้น พัฒนานักเตะที่อายุยังน้อย ให้ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักได้ในอนาคต และสักวันนึงพวกเขาจะได้แชมป์โลกดังเช่นการ์ตูนที่พวกเข้าสร้างขึ้นมาเป็นแรงบัลดาลใจให้กับคนญี่ปุ่นอย่าง "กัปตันซึบาสะ" นั่นเอง