ภูเขาไฟกัวเตมาลาพ่นพิษ! ปชช.สูญหาย200ราย

08:52 7 มิถุนายน 2561 2,892
กู้ภัยกัวเตมาลาเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุภูเขาไฟฟูเอโกปะทุ ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น85ราย สูญหาย200คน

วันนี้( 7 มิ.ย.61) เจ้าหน้าที่กู้ภัยกัวเตมาลา ออกตระเวนไปตามพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากลาวาและเถ้าถ่านจากการปะทุของภูเขาไฟ “ฟูเอโก” 3 วันติดต่อกันเมื่อวานนี้(6 มิ.ย.) เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตและเหยื่อภูเขาไฟลูกนี้ ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 85 ราย และยังสูญหายอยู่อีก 200 คน

 

โดยภูเขาไฟ “ฟูเอโก” ซึ่งมีความหมายว่า “ภูเขาไฟไฟ” (Volcano of Fire) ปะทุขึ้นอย่างรุนแรงตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยการพ่นกลุ่มควันหนาทึบขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงหลายกิโลเมตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนและพื้นที่ก็ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าจากภูเขาไฟและลาวาก็ไหลผ่านหลายเมืองที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะในเมืองซานมิเกล ลอส โลเตส

 

ด้านสถาบันธรณีวิทยา, ภูเขาไฟและอุตุนิยมวิทยา อินซิวูเมห์ ของกัวเตมาลา เพิ่มคำเตือนหลังภูเขาฟูเอโกปะทุอีกระลอกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้ต้องอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ และส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือและค้นหาผู้สูญหาย

 

แต่จนถึงเช้าวานนี้(6 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยกลับเข้าไปพร้อมกับเครื่องไม้เครื่องมือในการช่วยเหลือ เสี่ยงด้วยชีวิตในการค้นหาเหยื่อ หรือผู้ที่อาจรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากรถแทรกเตอร์ เนื่องจากเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ ร้อนมาก และความเสียหายกินบริเวณกว้าง อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพเพิ่มอีก 9 ศพ

 

สำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของกัวเตมาลา หรือ ซีโอเอ็นอาร์อีดี (CONRED) แถลงว่า มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1.7 ล้านคน จากการระเบิดของภูเขาไฟ ฟูเอโก ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี และอพยพแล้วกว่า 12,000 คน