ใกล้แล้ว! หน่วยซีลลุยถ้ำหลวงเลยโถง3มา200เมตร

08:04 1 กรกฎาคม 2561 2,820
หน่วยซีลเดินหน้าค้นหา13ชีวิตติดถ้ำหลวงเลยโถง3มา200เมตรระดับน้ำก็เพิ่มขึ้นอีกครั้ง จนท.เร่งระบาย

วันนี้( 1 ก.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในต.โป่งผาอ.แม่สายจ.เชียงรายอย่างต่อเนื่อง หลังเมื่อคืนนี้หน่วยซีล ยังไม่สามารถเข้าถึงจุดเป้าหมายพัทยาบีชได้ เพราะเมื่อไปต่อจากโถง 3 ได้เพียง 200 เมตร ก็พบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จึงต้องถอนกำลังมาก่อน ขณะที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตก็เร่งเดินสายไฟชนิดพิเศษเพื่อเพิ่มกระแสไฟฟ้าภายในถ้ำ

 

โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต เร่งเชื่อมต่อสายไฟฟ้าชนิดพิเศษ หรือ สาย Power main ภายในถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน หลังจากลำเลียงเข้ามาในพื้นที่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ โดยอยู่ระหว่างนำสาย Power main เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไฟฟ้าภายในถ้ำหลวง ซึ่งก็จะทำให้เครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งไว้หลายสิบเครื่อง ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ยังได้สนับสนุนเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้ารวมทั้งกล้องงู สำหรับตรวจสอบวัตถุในที่แคบด้วย

 

 

ส่วนการสูบระบายน้ำออกจากถ้ำหลวงวันนี้ยังคงมีการเดินเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำออกมาทางปากถ้ำอย่างต่อเนื่อง แต่ทราบว่าระดับน้ำภายในถ้ำบางจุดยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง จึงทำให้หน่วยซีลยังไม่สามารถเข้าถึงจุดเป้าหมายที่ถูกระบุไว้ว่าคือจุดพัทยาบีชได้ โดยปฏิบัติการตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา หน่วยซีลนำกำลังไปต่อจากโถง 3 ได้เพียง 200 เมตร เท่านั้นแล้วก็ต้องถอนกำลังออกมาก่อนเนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นและได้ออกทำภารกิจอีกครั้งช่วงประมาณ 02.00 น.ที่ผานมา

 

สำหรับเครื่องสูบน้ำภายในถ้ำที่จะสูบน้ำต่อกันเป็นระยะทราบว่า ขณะนี้มีการวางแนวเครื่องสูบน้ำได้ในระยะ 1,500 เมตรเท่านั้น จากเดิมที่เคยมีการวางไว้ 3,000 เมตร แต่ถูกกระแสน้ำพัดพังเสียหาย 

ส่วนการขุดเจาะแผ่นหิ เพื่อหาเส้นทางน้ำเชื่อมต่อกับถ้ำหลว เพื่อทำการสูบน้ำออกมาจากใต้ดิน เจ้าหน้าที่ก็ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะหากแล้วเสร็จก็จะเพิ่มช่องทางในการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวงอีกทางหนึ่ง