Scoop : "คนนึงกำลังเกิด ส่วนอีกคนกำลังดับ"

03:34 1 กรกฎาคม 2561 3,713
วันนี้ TNNบอลโลก ขอพาคุณไปดูบางสิ่งในเกมระหว่าง ฝรั่งเศส พบกับ อาร์เจนตินา และชี้ให้เห็นว่าทุกสิ่งยอมมีเกิดขึ้นใหม่ และมีดับไปเป็นธรรมดา ไม่มีสิ่งใดอยู่ค้ำฟ้าได้ ซึ่งมันก็เห็นภาพได้อย่างชัดเจนในเกมนัดนี้แล้ว

จบลงไปแล้วสำหรับฟุตบอลโลก 2018 รอบ 16 ทีมสุดท้ายคู่แรก ระหว่าง ฝรั่งเศส กับ อาร์เจนตินา ซึ่งถือว่าสู้กันได้สนุก สูสี ตื่นเต้นตลอดทั้ง 90 นาที รวมถึงช่วงทดเวลาบาดเจ็บด้วย และเป็นพลพรรค "เลส์ เบลอส์" ที่สามารถเอาชนะ "ฟ้าขาว" ไปได้ 4-3 แม้ว่าก่อนหน้านี้ อาร์เจนฯ จะฟอร์มไม่ค่อยดีในรอบแรก แต่วันนี้พวกเขาก็พยายามสู้อย่างเต็มที่แล้ว และในเกมนัดนี้ เราได้เห็นหนึ่งสิ่งในสนาม คือการดวลการของซูเปอร์สตาร์สองฝั่ง คือ คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ และ ลิโอเนล เมสซี่ โดยภาพที่เราเห็นในวันนี้ คือภาพที่ "คนนึงกำลังเกิด ส่วนอีกคนกำลังดับ" นั่นเอง

 

วันนี้ TNNบอลโลก ขอพาคุณไปดูบางสิ่งในเกมระหว่าง ฝรั่งเศส พบกับ อาร์เจนตินา และชี้ให้เห็นว่าทุกสิ่งยอมมีเกิดขึ้นใหม่ และมีดับไปเป็นธรรมดา ไม่มีสิ่งใดอยู่ค้ำฟ้าได้ ซึ่งมันก็เห็นภาพได้อย่างชัดเจนในเกมนัดนี้แล้ว

 

เกมนี้ ฝรั่งเศส สามารถเอาชนะ อาร์เจนตินา ไปได้ 4-3 จากความยอดเยี่ยมของกองหน้าดาวรุ่งที่กำลังเฉิดฉายก้าวเข้าสู่การเป็นนักเตะระดับโลกในเวลานี้ อย่าง คิลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ เขามีส่วนร่วมอย่างมากกับเกมรุกของทัพ "ตราไก่" ตั้งแต่ลูกแรกที่เขาลากบอลมาจากกลางสนาม กระชากเข้าไปในเกรอบเขตโทษ เรียกลูกจุดโทษให้กับทีม ลูกขึ้นนำ 3-2 ที่ใช้ความจมูกไวในกรอบเขตโทษ ฉกบอลจากกองหลังอาร์เจนฯ มาได้ และยิงเข้าไปอย่างแน่นอน รวมไปถึงประตูที่ 4 ที่หลุดเข้าไปยิงอย่างเด็ดขาด ซึ่งต้องบอกเลยว่าฟอร์มการเล่นของเขาในวันนี้ เป็นการเล่นที่เก่งเกินเด็กจริงๆ เพราะนี่คือเกมฟุตบอลโลก เกมที่มีแต่ความกดดัน และความเครียด แต่เขาสามารถรับมือกับทุกสิ่งได้อยู่หมัด นั่นแสดงให้เห็นแล้วว่า เขากำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะระดับท็อปของโลกอย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

ขณะเดียวกัน มองมาที่ฝั่ง "ฟ้าขาว" ต้องบอกเลยว่า นักเตะทีเก่งที่สุดของพวกเขาอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ ซึ่งเป็นดาวค้างฟ้าในโลกลูกหนังมานาน ในวัย 31 ปี ถ้าดูเฉพาะในนามทีมชาติ ถือว่าเขากำลังเป็นคนที่จะดับไป เนื่องจาก ตลอดเวิลด์คัพ ครั้งนี้ เขาไม่สามารถปั้นเกมให้กับทีมได้ตามที่ใจต้องการเลย รวมทั้งการยิงประตู ที่ต้องบอกว่าฝืดมากๆ เพราะเขาง้างเท้าไปกว่า 30 ครั้ง แต่ทำได้เพียงแค่ประตูเดียว รวมทั้งในนัดนี้ ที่เขาก็ไม่สามารถเจาะแนวรับฝรั่งเศสได้เลยอีกด้วย นั่นก็เป็นสิ่งที่กำลังบ่งบอกว่า เมสซี่ ก็กำลังดับไปแล้วในโลกลูกหนังระดับทีมชาติ เพราะเขา ไม่สามารถพา อาร์เจนตินา ชูถ้วยแชมป์ระดับเมเจอร์ได้เลยตลอดการรับใช้ชาติมากว่า 13 ปี เข้าชิงรายการสำคัญทั้งหมด 4 ครั้ง แบ่งเป็น โคปา อเมริกา (3 ครั้ง) และฟุตบอลโลกอีก 1 ครั้ง แต่ก็เป็นได้เพียงแค่พระรองเท่านั้น

 

100

 

สถานการณ์ของทีมชาติอาร์เจนตินา ตอนนี้ มีผู้เล่นที่ประกาศอำลาทีมทันทีหลังจบเกมที่แพ้ ฝรั่งเศส ไปแล้ว 1 คน คือ ฮาเวียร์ มาสเคราโน่ ซึ่งผมเชื่อว่าภายในวันสองวันนี้ จะมีออกมาประกาศหันหลังให้ทัพ "ฟ้าขาว" อีกหลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน หลังจากที่ทีมชุดนี้ต่อสู้ด้วยกันมานานมาก แต่มันก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที รวมทั้ง ลิโอเนล เมสซี่ คนนี้ด้วยอย่างแน่นอน ทำให้กุนซือคนต่อไปที่จะมาคุมทีม ต้องถ่ายเลือด รื้อทีม สร้างทีมชุดใหม่ก็ยกใหญ่ มิเช่นนั้น อาร์เจนตินา จะเป็นทีมที่ไร้เขี้ยวเล็บ และไม่น่ากลัวอีกต่อไป

 

สุดท้ายนี้ ขณะที่ผมกำลังเขียนสกู๊ปนี้ อยู่ โปรตุเกส ก็แพ้ต่อ อุรุกวัย ไปเรียบร้อย ด้วยสกอร์ 1-2 ทำให้ในวันนี้เป็นวันที่ ทั้ง ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ตกรอบเวิลด์คัพ 2018 ไปในวันเดียวกัน ซึ่งเป็นไปได้กว่า 99 % ว่า เราได้เห็น สองนักเตะหมายเลข 1 ของโลก เล่นฟุตบอลโลกนัดสุดท้ายไปเรียบร้อยแล้ว นั่นเอง