ส่ง ฮ.สำรวจปากถ้ำ เร่งค้นหานักบอล13ชีวิต

16:01 25 มิถุนายน 2561 7,407
กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจปากปล่องถ้ำเพื่อค้นหาทีมนักฟุตบอลที่สูญหายทั้ง 13 ชีวิตร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยซีล

วันนี้ (25 มิ.ย. 61) รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายยืนยันยังไม่พบนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 คน แต่มั่นใจว่าทั้งหมดยังมีสัญญาณชีพ เพราะไม่พบร่องรอยของการเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่หน่วยซีล 4 ชุดอยู่ระหว่างปูพรหมค้นหาภายในโถงกลางระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรที่เชื่อว่านักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชจะอยู่ในบริเวณนี้

 

กำลังหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) จำนวน 18 นายที่จัดแบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุด อยู่ระหว่างปูพรหมค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 คนบริเวณโถงกลางของถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หลังสามารถทลายช่องและดำน้ำข้ามเข้าไปภายในโถงกลาง ซึ่งเป็นเป้าหมายของทีมค้นหาตลอดระยะเวลา 2 วันได้ ขณะที่อยู่ระหว่างปูพรหมค้นหาบริเวณโถงกลางระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวและมือ จึงคาดว่าต้องใช้เวลาในการค้นหาตรงจุดนี้พอสมควร

 

ด้านนายภาสกร บุญญลักษณม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ออกมาระบุว่ามั่นใจว่า นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทุกคนยังปลอดภัย เพราะหน่วยซีลที่เข้าไปค้นหาไม่พบร่องรอยของการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเชื่อว่าทั้งหมดพยายามเอาตัวรอดเมื่อขึ้นจากน้ำได้น่าจะพยายามเดินหาทางออก ขณะที่หน่วยซีลนั้นยังอยู่ระหว่างการหาช่องทางเพื่อวางสายสื่อสารเข้าไปภายในโถงกลาง สำหรับติดต่อประสานงานและรายงานความคืบหน้ามายังกองอำนวยการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทหารได้มีการวางสายสื่อสารเข้าไปภายในถ้ำบางส่วนแล้ว

 

นอกจากนี้ หน่วยซีลทั้ง 4 ชุดที่เข้าทำการค้นหายังได้มีการนำเสบียงอาหารพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตติดตัวไปด้วย ซึ่งหากพบทีมฟุตบอลก็จะสามารถทำการช่วยเหลือเบื้องต้นได้ทันที ส่วนทีมสนับสนุนขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการช่วยชีวิตและส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาต่อยังโรงพยาบาล

 

ล่าสุด กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนส่งเฮลิคอปเตอร์พร้อมเจ้าหน้าที่บินสำรวจช่วงปล่องปากถ้ำ เพื่อโรยตัวช่วยทีมนักฟุตบอลทั้ง 13 ชีวิตที่ยังสูญหายร่วมกับหน่วยซีล
สำหรับระยะทางจากปากถ้ำเข้าไปยังจุดที่พบรองเท้า กระเป๋า และขวดน้ำของนักฟุตบอล ติดกับสามแยกที่จะเข้าไปยังโถงกลางนั้น ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร และก่อนถึงโถงกลางมีน้ำขวางกั้นประมาณ 15 เมตร สูง 5 เมตร ขณะที่เมื่อเข้าไปในถ้ำแล้วระยะทางตรงนั้นก็ประมาณ 3 กิโลเมตร โดยหลังจากนั้นจะเข้าสู่ปลายถ้ำความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งจุดนั้นก็จะมีน้ำอยู่เช่นกัน

 

ทั้งนี้ อุปสรรคของการค้นหาวันนี้หลักๆยังเป็นเรื่องของไฟแสงสว่างที่ยังไม่เพียงพอในจุดค้นหา เรื่องของอากาศหายใจภายในถ้ำ ที่ค่อนข้างเบาบาง ต้องใช้พัดลมเพื่อช่วยระบายอากาศ และระดับน้ำก่อนถึงโถงกลางที่ยังลดลงไม่มากนักซึ่งขนาดนี้ก็มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมในพื้นที่ด้วย