หน่วยซีลเจาะทะลุโถงกลางถ้ำหลวง ยังไม่พบทีมฟุตบอล13ชีวิต

13:33 25 มิถุนายน 2561 7,481
หน่วยซีล 18 นายกระจายกำลังค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนรวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง พบว่าสามารถทะลุเข้าไปถึงโถงกลางถ้ำได้แล้วแต่ยังไม่พบกลุ่มผู้สูญหาย

วันนี้ (25 มิ.ย. 61) ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 คนที่ถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง มีการระดมกำลังทุกภาคส่วนเข้าร่วมค้นหา ขณะที่หน่วยซีลดำน้ำเข้าถึงโถงกลางจุดที่มีการคาดการณ์ว่าทีมฟุตบอลติดอยู่ได้แล้ว แต่ไม่พบนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ซึ่งก็เตรียมวางแผนค้นหาใหม่อีกครั้งซึ่งถือเป็น 2 วันแล้วกับปฏิบัติการค้นที่ถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หลังจากที่ทั้งหมดเข้ามาท่องเที่ยวและขาดการติดต่อไปตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 23 มิ.ย.

 

ขณะที่กำลังหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) จำนวน 18 นายได้เดินทางเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในการค้นทีมตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา โดยได้มีการจัดแบ่งกำลังออกเป็น 4ชุด ชุดแรกเป็นชุดล่วงหน้าเข้าไปสำรวจพื้นที่ ซึ่งได้นำอุปกรณ์เดินเท้าเข้าไปในถ้ำตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น. ชุดนี้มีชาวบ้านในพื้นที่และนักสำรวจถ้ำชาวต่างชาติที่มีความคุ้นเคยกับพื้นที่ติดตามไปด้วยเพื่อให้ข้อมูลในเรื่องเส้นทางต่างๆที่จะเข้าถึงโถงกลาง ที่คาดว่าเป็นจุดที่นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 คนติดอยู่

 

ต่อมา ชุดที่ 2,3 และ 4 ได้ทยอยนำอุปกรณ์ต่างๆเข้าไปในถ้ำในช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. โดยมีกู้ภัยและนักประดาน้ำร่วมทีมไปด้วย

 

ล่าสุดมีรายงานจากหน่วยซีลผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Thai NavySEAL” ระบุว่า สามารถทะลุเข้าไปถึงโถงกลางจุดที่คาดการณ์ว่านักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 คนติดอยู่ได้แล้ว แต่ยังไม่พบตัวนักฟุตบอลและโค้ช ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบโถงกลางเพื่อหาเบาะแสทีมฟุตบอล จากนั้นจะออกมาเพื่อร่วมประชุมวางแผนการค้นหาใหม่อีกครั้ง

 

ด้านนายภาสกร บุญญลักษณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ระบุว่า เป้าหมายของการค้นหาวันนี้จะต้องพบตัวทีมฟุตบอลให้ได้ ขณะเดียวกันได้มีการเตรียมพร้อมในเรื่องของการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นและการลำเลียงส่งต่อผู้ป่วยไว้แล้ว ส่วนปัญหาหลักขณะนี้ คือ เมื่อเจอทีมฟุตบอลแล้วจะนำทั้งหมดออกมาได้อย่างไร เพราะมีน้ำขวางประมาณ 15 เมตร ลึก 5 เมตร

 

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าวันนี้ บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองของนักฟุตบอลเยาวชนที่มาปักหลักเฝ้ารอบุตรหลานอยู่ที่ที่ทำการวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนต่างก็พากันนำดอกไม้ ธูปเทียนไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณทางเข้าถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน เพื่อขอให้บุตรหลานปลอดภัยและให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติภารกิจในการนำบุตรหลานออกมาให้ได้โดยเร็ว