หน่วยซีลเริ่มปฏิบัติการค้นหา13ชีวิตติดในถ้ำหลวง

09:00 25 มิถุนายน 2561 7,734
มนุษย์กบหน่วยซีล 18 นายเดินทางด้วยเครื่องบินของกองทัพเรือ ไปยังจ.เชียงรายเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เพื่อเร่งช่วยเหลือ 13 ชีวิต ยังติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

วันนี้ (25มิ.ย.61) ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดเชียงราย นับร้อยนาย ยังคงระดมกำลังเข้าค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช รวม 13 คน ที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา  เนื่องจากฝนตกหนักจนทำให้ระดับน้ำในถ้ำท่วมสูงจนปิดปากถ้ำ 

 

นักประดาน้ำ 20 นายที่ลงไปทำการค้นหา ตั้งแต่เวลา 15.00 น. วานนี้(24 มิ.ย.) ได้ใช้เวลานานกว่า 6 ชั่วโมง จึงขึ้นมาจากถ้ำ เพื่อบรรยายสรุปสถานการณ์ ว่ายังไม่พบทั้ง 13 คน เพราะสามารถเข้าไปสำรวจในถ้ำได้เพียง 3 กิโลเมตร จากทั้งหมดกว่า 6 กิโลเมตร เพราะมีอุปสรรคในการค้นหา คือระดับน้ำในถ้ำยังสูงและมีสีขุ่น ทำให้มองไม่เห็น ประกอบกับในถ้ำมีหินงอกหินย้อยจำนวนมากและบางช่วงแคบมาก  และปัญหาเรื่องความมืดทำให้การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก  จึงยุติการค้นหาชั่วคราว เพื่อรอมนุษย์กบจากหน่วยซีลที่กำลังจะเดินทางมาถึง

 

น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า  เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ หรือหน่วยซีล 18 นายพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือเต็มรูปแบบ ได้เดินทางออกจากฐานทัพเรือสัตหีบ และมุ่งตรงมาเชียงราย ด้วยเครื่องบินของกองทัพเรือ และมาถึงจังหวัดเชียงรายในเวลา 01.45 น.ที่ผ่านมา  และจะมาที่ถ้ำหลวงเพื่อประชุมร่วมกับทีมค้นหาทันที เพื่อหาทางเข้าไปช่วยเด็ก ๆ ให้ได้โดยเร็วที่สุด           

 

ด้านนายเพชร พรมเมือง เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  บอกว่า  ถ้ำหลวงมีทางเข้าออกแค่เพียงทางเดียว คาดว่าเด็กๆและโค้ชน่าจะอยู่บริเวณโถงที่ 3 ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นต้องใช้ทีมประดาน้ำที่มีความเชี่ยวชาญลงไปค้นหา เพราะระดับน้ำลึกกว่า 5 เมตร และทางลอดใต้น้ำที่แคบและมีดินตะกอนมาปิดทางจนไม่สามารถผ่านไปได้ จึงต้องรอเจ้าหน้าที่หน่วยซีลมาประเมินสถานการณ์

 

ขณะที่บรรดาผู้ปกครองและญาติของผู้สูญหาย ต่างยังเฝ้ารออยู่หน้าบริเวณปากถ้ำ พร้อมร่วมกันทำพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำและตีกลองตามความเชื่อ รวมทั้งมีการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธี ขอเจ้าแม่นางนอน ปกปักรักษาทั้ง 13 ชีวิต ให้ปลอดภัย