ผู้ปกครองพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หาสมาชิกฟุตบอลสูญหาย

16:32 24 มิถุนายน 2561 7,466
ผู้ปกครองพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยค้นหาสมาชิกฟุตบอลที่สูญหายในถ้ำหลวง ของเชียงราย ขณะที่พบว่ามีผู้สูญหายเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 13 คนที่หายตัวไปกับทีม

วันนี้ (24 มิ.ย. 61) เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังกันเข้าค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนพร้อมผู้ฝึกสอนที่หายเข้าไปในถ้ำหลวง ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน บ้านจ้องวัด ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (23 มิ.ย.) โดยเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังเป็น 5 ทีม พร้อมสะพายกระเป๋าเป้บรรจุอาหาร น้ำดื่ม และออกซิเจนแยกกันเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายใน

 

ขณะที่ทีมกู้ภัยชุดแรกที่เข้าไปค้นหาในวันนี้ ระบุว่า ภายในป่ามีความลึกประมาณ 4 กิโลเมตร จากปากทางเข้าถ้ำพบรองเท้ากว่า 10 คู่กองรวมกันอยู่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีโพรงขนาดใหญ่ที่คนในพื้นที่ให้ข้อมูลว่าภายในโพรงเป็นพื้นที่สูง คาดว่าทั้งหมดอาจปีนขึ้นไปอยู่บนพื้นที่สูงเพื่อหนีน้ำท่วมก็เป็นได้ เบื้องต้นจะใช้กระสอบทรายนำมาทำเป็นพนังกั้นน้ำและติดตั้งเครื่องสูบน้ำภายในถ้ำให้ลดระดับลงและให้ทีมกู้ภัยสามารถลอดเข้าไปในโพรงดังกล่าวเพื่อค้นหาผู้สูญหาย

 

ด้านนายพรชัย ประดิษฐ์ค่าย หัวหน้าฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบ เทศบาลตำบลแม่สาย ระบุว่า นอกจากปัญหาเรื่องระดับน้ำแล้วยังพบปัญหาเรื่องการติดต่อสื่อสารรวมทั้งแสงสว่าง โดยเจ้าหน้าที่กำลังประเมินความเป็นไปได้ในการติดตั้งเครื่องปั่นไฟ แต่การปั่นไฟให้กำเนินดเครื่องไฟฟ้านั้นต้องใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งจะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซด์ และอากาศภายในถ้ำที่เบาบางอยู่แล้วอาจทำให้เป็นอันตรายแก่ทีมช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้กำลังประเมินความเป็นไปได้ทุกทางอยู่

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่าผู้สูญหายมีทั้งหมด 12 คนซึ่งประกอบไปด้วย นายเอกพล จันทร์วงค์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล พร้อมด้วยสมาชิกในทีมอีก11 คน แต่ล่าสุดได้รับแจ้งจากผู้ปกครองของเด็กนักเรียนเพิ่มเติมว่ายังมีผู้สูญหายเพิ่มอีก 1 คนคือ เด็กชายมงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด ตำบลโป่งผา โดยได้เข้าไปพร้อมกับทีมนักฟุตบอลกลุ่มนี้ด้วย

 

ส่วนที่บรรยากาศบริเวณโดยรอบที่ทำการวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน มีบรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครอง พร้อมคณะครูอาจารย์ นำโดยนายนพรัตน์ อู่ทอง ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย เขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารโรงเรียน ต่างไปรอผลการค้นหาที่บริเวณหน้าปากทางเข้าถ้ำกันเป็นจำนวนมาก บางคนถึงกับจุดธูปกราบไหว้ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้บุตรหลานของตนเองปลอดภัย

 

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่บัญชาการทีมค้นหาด้วยตัวเอง กำชับให้ทุกหน่วยหาทางช่วยเหลือผู้สูญหายอย่างเต็มที่ และให้เตรียมความพร้อมทั้งทีมแพทย์ ชุดกู้ชีพมารอบริเวณปากทางเข้าถ้ำด้วย ล่าสุดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สาย นำเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้าเข้าไปเพื่อให้แสงสว่างและทำการสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้สะดวกต่อการค้นหา