นายกฯหญิงนิวซีแลนด์ตั้งชื่อบุตรสาวแรกคลอด

13:15 24 มิถุนายน 2561 1,382
นายกฯหญิงของนิวซีแลนด์ ตั้งชื่อลูกสาวที่เพิ่งคลอดเมื่อวันพฤหัสบดี และปรากฏตัวต่อสื่อครั้งแรกในเมืองโอ๊คแลนด์

วันนี้(24มิ.ย.61)นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ประกาศวันนี้ว่า เธอตั้งชื่อบุตรสาวที่เพิ่งคลอดว่าเนเว เต อาโรฮา ขณะที่เธอเตรียมออกจากโรงพยาบาล ท่ามกลางกระแสความรู้สึกตื่นเต้นของประชาชน นางอาร์เดิร์นปรากฏตัวต่อหน้าสื่อมวลชนหลายสิบคน ที่โรงพยาบาลเมืองโอ๊คแลนด์ ซิตี้ ซึ่งเป็นการปรากฏตัวต่อสื่อครั้งแรกของเธอ ตั้งแต่คลอดบุตรสาว พร้อมกล่าวขอบคุณประชาชนที่สนับสนุน ขณะที่ลูกสาวตัวน้อยยังนอนหลับอยู่ในอ้อมแขนของเธอ

 

นางอาร์เดิร์น วัย 37 ปี นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ที่อายุน้อยที่สุด เมื่อเธอเข้ารับตำแหน่ง ผ่านข้อตกลงตั้งรัฐบาลผสมเมื่อปีที่แล้ว หลังจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้งที่ไม่มีพรรคการเมืองใดได้ครองเสียงข้างมาก และขณะนี้ กลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศที่ให้กำเนิดบุตรขณะอยู่ในตำแหน่ง โดยลูกสาวของนางอาร์เดิร์น น้ำหนักแรกคลอด 3.31 กิโลกรัม ซึ่งเธอคลอดที่โรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของเมืองโอ๊คแลนด์ เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีนายคลาร์ค เกย์ฟอร์ด สามีพิธีกรรายการโทรทัศน์ อยู่เคียงข้างตลอด

 

อาร์เดิร์น กล่าวว่า เธอและสามี ตั้งชื่อแรกของลูกสาว ซึ่งมีความหมายว่า สว่างและสดใส และหิมะด้วย สะท้อนให้เห็นว่า เธอให้กำเนิดบุตรกลางฤดูหนาวในช่วงปีใหม่ของชนเผ่าพื้นเมืองเมารี และในวันที่มีเวลาสั้นที่สุดของปีด้วย 

 

อาร์เดิร์นจะลาพักงานนาน 6 สัปดาห์เพื่อเลี้ยงลูก โดยมอบหน้าที่ให้นายวินสตัน ปีเตอร์ส รองนายกรัฐมนตรี รักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปก่อน และเธอจะกลับมาทำงานในเดือนสิงหาคม ซึ่งเกย์ฟอร์ด สามีจะเลี้ยงดูลูกเต็มเวลา