ฝุ่นพิษอาละวาดขอนแก่น-ลำปาง ค่าเกินมาตรฐาน

12:50 10 กุมภาพันธ์ 2562 690
ขอนแก่น-ลำปาง ค่าฝุ่นPM2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐาน เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ คาดพรุ่งนี้เพิ่มขึ้นอีก

วันนี้ ( 10 ก.พ. 62 )กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ เวลา 07.00 น. ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กPM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงคุณภาพดีทุกพื้นที่ เฉลี่ยปริมาณ 25-50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ขณะเดียวกันกลับพบว่า ในพื้นหลายจังหวัด มีปริมาณฝุ่นละอองPM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ไปดูที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจพบค่าระหว่าง 81-96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช่น ต.ในเมือง อ.เมือง ขอนแก่น 96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ต.นาอาน อ.เมือง จังหวัดเลย 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

เช่นเดียวกันกับจังหวัดลำปางที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เกินค่ามาตรฐานที่ 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง เกินค่ามาตรฐานค่าอยู่ที่ 94 ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง  เกินค่าอยู่ที่ 58  และ ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่  เกินค่ามาตรฐานที่70 ส่วนในพื้นที่ ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง นครสวรรค์ เกินค่ามาตรฐานที่ 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ในวันพรุ่งนี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง จะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

 

อย่างไรก็ตาม ค่าฝุ่นละอองที่เพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาของคนที่เข้าไปล่าสัตว์ หาของป่า และการเผาไร่อ้อย ทำให้เกิดควันปกคลุม ส่งผลให้ค่าPM2.5 ในอากาศสูงขึ้น 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน