ส.อ.ท.หารือแนวทางรับมือค่าเงินบาทแข็งค่า

12:36 10 กุมภาพันธ์ 2562 1,140
ส.อ.ท.เตรียมหารือสถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่า พร้อมแนวทางรับมือร่วมกับผู้ประกอบการทุกกลุ่ม

วันนี้ (10ก.พ.62) นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงสถานการณ์เงินบาทที่กำลังแข็งค่า ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ค่าเงินบาทมีความผันผวน แข็งค่าอย่างต่อเนื่องและสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน รองเพียงอินโดนีเซีย แต่เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย ขณะที่ตลาดหุ้นติดลบจากปัจจัยทางการเมือง แต่เชื่อว่าเปิดสัปดาห์วันที่ 11 ก.พ. สถานการณ์จะกลับเหมือนเดิมคือ เงินบาทกลับมาแข็งค่าและตลาดหุ้นกลับมาสู่แดนบวก

 

ทั้งนี้ คาดว่าเงินบาทจะคงแข็งค่าระดับ 31บาทกว่าต่อดอลลาร์ฯไปอีกระยะหนึ่งและมีโอกาสหลุด 31บาทต่อดอลลาร์ฯ ซึ่งสถานการณ์เช่นนั้นทางผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม จะขอหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อขอให้ช่วยเหลือ โดยจะขอดูสถานการณ์ระยะหนึ่งก่อนประมาณ 1-2สัปดาห์ ว่า ค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด หากเป็นไปได้ก็ขอให้อ่อนค่าขึ้น

 

สำหรับแนวทางปรับตัวของผู้ประกอบการหลังจากนี้ ส.อ.ท.จะประสานข้อมูลกับประธานกลุ่มอุตสาหกรรมประมาณ 45 กลุ่ม ให้ไปสำรวจสถานการณ์ของผู้ประกอบการส่งออกในกลุ่มของตนเองว่าได้รับผลกระทบอย่างไร จะมีวิธีการปรับตัวอย่างไร รับมืออย่างไร และต้องการให้ ส.อ.ท. และภาครัฐช่วยเหลืออย่างไร เพื่อนำข้อเสนอมาหารือร่วมกัน และจัดทำแนวทางดูแล ลดผลกระทบต่อไป

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน