ฟัน4รมต.! ปมถือครองหุ้นสัมปทานรัฐขัดรธน.

09:09 11 มกราคม 2562 482
เครดิตรูปภาพ:

แฟ้มภาพ

ที่ประชุมกกต.มีมติฟัน 'สุวิทย์ - หมอธี -ไพรินทร์ - ม.ล.ปนัดดา' ปมถือครองหุ้นสัมปทานรัฐขัดรธน.

 

วานนี้( 10 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมกกต.ได้มีการประชุมลับพิจารณารายงานผลการตรวจสอบของคณะกรรมการไต่สวน กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะสมาชิกพรรคเพื่อไทยร้องขอให้ตรวจสอบ รัฐมนตรี 4 รายคือม.ล. ปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยศึกษาธิการ ,นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ,นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่า ถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐเข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ  รัฐธรรมนูญ มาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง(2) มาตรา 170 วรรคหนึ่ง(5 )หรือไม่ 

 

โดยที่ประชุมมีมติเห็นว่าการถือครองหุ้นของทั้ง 4 รัฐมนตรีเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง เห็นควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรี สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 และขณะนี้อยู่ระหว่างให้สำนักงานกกต.ดำเนินการยกร่างคำร้อง ก่อนที่จะเสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาและประธานกกต.ลงนาม เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับคำร้องดังกล่าวนายเรืองไกรได้ยื่นต่อกกตเพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบ เมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน