ดับฝันนักเรียน! รร.รัฐบาลใส่ชุดไปรเวทไปเรียนไม่ได้

11:04 9 มกราคม 2562 480
สพฐ.ระบุ โรงเรียนรัฐบาลไม่สามารถใส่ชุดไปรเวทไปเรียนเหมือนเอกชนได้เนื่องจากมีระเบียบชัดเจน ขณะที่ผู้อำนวยการกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยเผย หากผลออกมาไม่ดีจะกลับไปใส่ชุดนักเรียนตามเดิม

 

วันนี้ (9 ม.ค. 62) หลังจากที่เมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยแต่งชุดไปรเวทมาเรียนเป็นวันแรก ตามนโยบายของโรงเรียนที่เริ่มทดลองให้เด็กแต่งกายตามที่ตัวเองชอบมาเรียนทุกวันอังคาร ส่งผลให้บรรยากาศภายในโรงเรียนเป็นไปอย่างคึกคัก เพราะนักเรียนหลายคนได้แต่งตัวในแบบที่เป็นตัวเอง หรือแต่งตามบุคคลที่ชื่นชอบ

 

ขณะที่นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เปิดเผยว่า นโยบายนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้โรงเรียนเป็นโรงเรียนแห่งความสุข เด็กนักเรียนได้แต่งตัวในแบบที่ต้องการ ซึ่งนโยบายดังกล่าวทางโรงเรียนหารือกันมานาน 10 ปี และอ้างอิงงานวิจัยที่รายงานต่างประเทศว่า ชุดไปรเวทจะทำให้เด็กลดแรงกดดันและกล้าแสดงออกมากขึ้น โดยทางโรงเรียนจะทดลองให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาเรียนทุกวันอังคารเป็นเวลา 1 ภาคเรียน โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) เพื่อวัดผลว่าการสวมชุดไปรเวทมีส่วนช่วยพัฒนาเด็กอย่างไรบ้าง หากผลออกมาดีอาจจะพิจารณาให้ทำต่อไป แต่หากไม่ดีก็จะยกเลิกและให้ใส่ชุดนักเรียนตามเดิม

 

อย่างไรก็ตาม ชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเห็นด้วย เพราะในต่างประเทศใส่ชุดไปรเวท แต่อีกส่วนไม่เห็นด้วย เพราะอาจแยกไม่ออกว่าเป็นเด็กนักเรียน หากไปก่อเรื่องไม่เหมาะสมจะตามจับตัวยาก

 

ด้านนักวิชาการมองว่า การแต่งชุดไปรเวทมีทั้งข้อดีข้อเสีย แต่หากนำแนวคิดนี้ไปใช้กับโรงเรียนหญิงล้วนหรือโรงเรียนสหศึกษาก็อาจเกิดปัญหามากกว่าโรงเรียนชายล้วน

 

ขณะที่ในเรื่องนี้ นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 ระบุชัดเจนว่า โรงเรียนสังกัดรัฐบาลกำหนดให้นักเรียนแต่งเครื่องแบบที่โรงเรียนกำหนดเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ตามมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการ หากจะใช้เครื่องแบบเป็นอย่างอื่นต้องได้รับอนุญาตจากศึกษาธิการจังหวัด

 

ทั้งนี้ โรงเรียนของรัฐจึงไม่สามารถทำเช่นเดียวกับโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลมีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาเหลื่อมล้ำระหว่างนักเรียนรัฐกับเด็กนักเรียนเอกชนเพราะนักเรียนทุกคนเข้าใจ

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้พูดคุยกับทีมผู้บริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนแล้วว่าการทดลองด้วยวิธีนี้จะต้องไม่กระทบต่อคุณภาพการศึกษาและอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน