กองทัพเมียนมาลั่นบดขยี้กบฎยะไข่

14:45 8 มกราคม 2562 495
ผู้นำรัฐบาลและกองทัพเมียนมาประชุมหารือกันพร้อมประกาศปราบปรามกลุ่มกบฎในรัฐยะไข่

วันนี้(8ม.ค.62)นายซอ ฮเตย์  โฆษกรัฐบาลเมียนมา เปิดเผยว่า นางอองซาน ซูจี  มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศพร้อมด้วยประธานาธิบดี วิน มะยินต์ และคณะรัฐมนตรี ร่วมหารือกับผู้นำเหล่าทัพ รวมถึง พลเอกมิน ออง หร่าย  ผู้บัญชาการทหารบก และหัวหน้าหน่วยข่าวกรองทหาร ถึงประเด็นความมั่นคงแห่งชาติ และเรื่องต่างประเทศ ซึ่งในที่สุด ทำเนียบประธานาธิบดี แจ้งต่อกองทัพให้ปฏิบัติการปราบปรามผู้ก่อการร้ายในรัฐยะไข่ได้อย่างเต็มที่

 

การสู้รบระหว่างกองกำลังรัฐบาลเมียนมา กับกองทัพอาระกัน ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพหนีตาย นับตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม  โดยกองทัพอาระกัน ต้องการให้รัฐยะไข่ เป็นเขตปกครองตนเอง แต่รัฐยะไข่เผชิญสถานการณ์ปราบปรามจากกองทัพเมื่อปีที่แล้ว ภายหลังกลุ่มกบฎชาวโรฮิงญาโจมตีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง

 

นอกจากนี้สื่อท้องถิ่นรายงานว่ากลุ่มกบฎ ได้สังหารตำรวจ13นาย และบาดเจ็บ9นาย จากการโจมตีสถานีตำรวจ4แห่งเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว   

 

ด้านโฆษกกองทัพอาระกันที่อยู่นอกเมียนมาเปิดเผยว่าการที่กลุ่มโจมตีกองกำลังฝ่ายความมั่นคงเพื่อตอบโต้ที่กองทัพบุกจู่โจมรัฐยะไข่และมีเป้าหมายทำร้ายพลเรือน

 

อย่างไรก็ตามสำนักงานประสานความร่วมมือด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติระบุว่าประชาชน4,500คน ต้องอพยพไปอยู่ตามชุมชนและศาสนสถานต่างๆหลังการสู้รบเมื่อเดือนที่ผ่านมา

 

จากนั้นในเวลาต่อมาโฆษกรัฐบาลเมียนมาออกแถลงการณ์ว่าประตูของการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มกบฎต่างๆ ยังคงเปิดกว้างพร้อมย้ำว่ารัฐบาลยินดีต่อการเจรจาทางการเมืองว่าด้วยสิทธิและความเสมอภาคในการประชุมสันติภาพปางหลวงแห่งศตวรรษที่21