สธ.แนะ! 7วิธีฟิตร่างกายก่อนปั่น'Bike อุ่นไอรัก'

16:44 8 ธันวาคม 2561 1,364
กรมอนามัย แนะ7วิธีเตรียมความพร้อมก่อนปั่นจักรยาน 'Bike อุ่นไอรัก' พรุ่งนี้ ย้ำหลังปั่นจิบน้ำ-ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

 

วันนี้( 8 ธ.ค.61) แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนการปั่นจักรยาน "Bike อุ่นไอรัก” ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 มีวิธีการเตรียมตัวง่ายๆ 7 ข้อ ดังนี้ 

 

1. ควรมั่นฝึกซ้อมปั่นจักรยานเป็นประจำ 

2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง 

3. ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือของมึนเมา 

4. ควรรับประทานอาหารก่อนการปั่นจักรยำนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง 

5. ควรอบอุ่นร่างกายก่อนการปั่นจักรยานอย่างน้อย 5 – 10 นาที 

6. หากมีโรคประจำตัวควรเตรียมพกยาติดตัวตลอดเวลา 

7. ควรเตรียมอุปกรณ์และเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับการปั่นจักรยาน นอกจากนี้ ควรตรวจเช็คความพร้อมของจักรยาน อาทิ ลมยาง กดแล้วต้องแข็ง กดไม่ลง ถ้ำกดแล้วลงไปได้เรื่อย ๆ แสดงว่าลมอ่อนเกินไป ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ตรวจเช็คเบรกให้พร้อมใช้ โดยการหมุนล้อแล้วกำเบรคดูว่ามีการทำงานผิดปกติหรือไม่ โซ่ต้องไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป หมุนได้คล่องตัว และเกียร์สามารถปรับให้เข้ากับสภาพถนนได้

 

แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า ขณะที่ปั่นจักรยานหากเริ่มรู้สึกร้อน ควรจิบน้ำบ่อยๆ ทุก 15-30 นาที ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หรือนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดตัวจะช่วยระบายความร้อนจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น หากเสียเหงื่อมาก ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่ เพื่อชดเชยที่สูญเสียไปกับเหงื่อ และควรสวมแว่นกันแดด เพราะจะช่วยลดแสงแดดกระจายเข้าสู่ดวงตา ทำให้รู้สึกสบายตาขึ้น ระหว่างปั่นหากรู้สึกผิดปกติให้หยุดและ พบแพทย์ที่ประจำในงาน อย่าฝืนปั่นจักรยานต่อ รวมทั้งหลังจากการปั่นจักรยาน ควรมีการคลายอุ่นและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรจิบน้ำภายหลังจากการปั่นจักรยานบ่อยๆเพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไป

 

"ทั้งนี้ การปั่นจักรยานมีประโยชน์ต่อสุขภาพหากปั่นเป็นประจำอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 5 วัน ต่อสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอจะทำให้หัวใจและปอดแข็งแรง อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ลดความดันโลหิต และสามารถเผาผลาญไขมันได้ดี ทำให้ปริมาณไขมันใต้ชั้นผิวหนังลดลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง เพิ่มความกระชับ แข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่า ข้อเท้า ที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักการปั่นจักรยานสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยคำนวณจากผู้ที่น้ำหนักตัวประมาณ 70 กิโลกรัม หากปั่นจักรยานที่ความเร็ว 8 กิโลเมตร ในเวลา 30 นาที จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 240 กิโลแคลอรี และปฏิบัติเป็นประจำในเวลา 1 เดือน จะสามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ 1 กิโลกรัม การปั่นจักรยานสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากเป็นการออกกำลังกายที่ดีแล้ว ยังเป็นวิธีการแก้ปัญหาจราจรติดขัด ลดมลพิษและลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางในชีวิตประจำวันอีกด้วย" อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน