สมัชชาแม่น้ำ ค้านรัฐเดินหน้าสร้าง'ทางเลียบเจ้าพระยา'

13:33 8 ธันวาคม 2561 708
กลุ่มสมัชชาแม่น้ำขอให้รัฐทบทวนและชะลอการก่อสร้าง 'ทางเลียบเจ้าพระยา' หลังยังไม่มีการศึกษาผลกระทบอย่างแท้จริง

 

วันนี้( 8 ธ.ค.61) ความคืบหน้าภายหลังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งเดินหน้าโครงการพัฒนาทางเลียบริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนหารือเรื่องภูมิสถาปัตย์และการออกแบบก่อสร้างระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรมศิลปากร โดยจะเริ่มก่อสร้างช่วงที่ 1 ตั้งแต่สะพานพระราม 7 ถึงกรมชลประทาน สามเสน ระยะทาง 2.99 กิโลเมตร และช่วงที่ 3 ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม เริ่มจากสะพานพระราม 7 ถึงคลองบางพลัด ระยะทาง 3.20 กม.จากทั้งหมด 4 ช่วง ระยะทาง 14 กม. โดยจะจัดซื้อจัดจ้างหรือประมูลผู้รับเหมาในเดือนพฤษภาคมปี 2562 

 

ซึ่งกรณีดังกล่าวทำให้ กลุ่มเพื่อนแม่น้ำ โพสต์ข้อความลงในเพจ friend of the rivers เผยแพร่ความเห็นในประเด็นที่ภาครัฐเตรียมเปิดประมูลการก่อสร้างทางเลียบเจ้าพระยาในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยตั้งคำถามว่าเหตุใดต้องเร่งรีบ ทั้งที่โครงการจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อทัศนียภาพ ความสะอาด และการดูแลรักษา โดยระบุว่า รูปแบบโครงการพัฒนาทางเลียบริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่กำลังจะเกิดการประมูลภายใน “พฤษภาคม 2562” นี้ มีลักษณะเป็นถนนยื่นลงไปในแม่น้ำขนาด 6-10 เมตร เป็นระยะทาง 14 กม. (ข้างละ 7 กม.) มีการศึกษาผลกระทบอย่างรอบด้านแล้วหรือไม่ การปักตอม่อลงไปในแม่น้ำจะเป็นที่สะสมขยะ ทำให้น้ำเน่าเสีย ยากต่อการดูแลรักษา เมื่อระดับน้ำลด ยิ่งทำให้เผยเห็นตอม่อเรียงรายขนาบ 2 ข้างทาง เกิดเป็นทัศนียภาพที่ไม่สวยงามยิ่งนัก การพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำ มีทางเลือกที่หลากหลาย แต่เหตุใดจึงมุ่งทำทางเลียบเป็นหลัก และเหตุใดจึงเร่งรีบขนาดนั้น

 

ด้านนายยศพล บุญสม ผู้ประสานงานสมัชชาแม่น้ำ และผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มเพื่อนแม่น้ำ ให้สัมภาษณ์กับTNN ว่า หลังจากที่รัฐบาลเดินหน้าโครงการต่อ เบื้องต้นทางเครือข่ายฯได้เดินหน้ายื่นเรื่องต่อศาลปกครองให้พิจารณาระงับการดำเนินโครงการชั่วคราว  พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลทำการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นที่แม่น้ำเจ้าพระยา ความจำเป็นของโครงการว่าควรมีหรือไม่ โดยระบุเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ แต่รัฐควรรับฟังข้อท้วงติง และตั้งคำถาม จากประชาชนมากขึ้น อาทิ การรุกล้ำลำน้ำ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ให้มีความคลอบคลุมมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ประสานงานสมัชชาแม่น้ำ ระบุว่าภายในเดือนมกราคม 2562 จะทราบการตัดสินของศาลปกครองถึงเรื่องดังกล่าว

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน