เลือกตั้ง 2562 : ผลถกแม่น้ำ5สาย24ก.พ.62 จัด"เลือกตั้ง"แน่นอน

19:06 7 ธันวาคม 2561 1,748
"วิษณุ" เผยหลังประชุมแม่น้ำ5สายประกาศชัด24ก.พ.62จัด"เลือกตั้ง"แน่นอนตามโรดแมป ปลดล็อกการเมือง11ธ.ค.นี้

วันนี้(7ธ.ค.61)หลังการประชุมจัดทำแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองและแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อพรรคการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เป็นประธานในการประชุม โดยมีผู้แทนจากแม่น้ำ5สาย และพรรคการเมืองกว่า75พรรค เข้าร่วมประชุม ซึ่งมีขึ้นตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณผู้เข้าร่วมประชุมพร้อมฝากทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทั้งระบุว่าการเมืองจะเสริมสร้างประเทศให้เข้มแข็ง

 

ขณะที่นาย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้เเจงถึงโรดแมปเลือกตั้งว่า จะเริ่มต้นกระบวนการตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2561 ที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีผลบังคับใช้ โดยคสช.จะปลดล็อคคำสั่งห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองผ่านการยกเลิกประกาศและคำสั่งหัวหน้า คสช. เฉพาะที่เกี่ยวกับการห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองในเบื้องต้น 9 ฉบับ ภายในเดือนธันวาคม ก่อนที่จะมีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง

 

นายวิษณุ ยังได้ชี้แจงถึงปฏิทินการเลือกตั้งไว้ว่าวันที่ 20 ธ.ค. 2561 คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะประกาศใช้ระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จากนั้น 2 ม.ค. 2562 จะประกาศใช้ พรฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส.,4ม.ค. กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้ง, วันรับสมัคร, จำนวน สส.แต่ละจังหวัด, เขตเลือกตั้ง และสถานที่สมัครส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ, ส่วนวันที่ 14-18 ม.ค. 2562 เป็นวันรับสมัครส.ส., 25 ม.ค. 2562 ประกาศรายชื่อผู้สมัครส.ส., 17 ก.พ. 2562 วันเลือกตั้งล่วงหน้า และ 24 ก.พ. 2562 เป็นวันเลือกตั้งทั่วไป

 

จากนั้นวันที่ 25 เม.ย.2562 จะเป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลการเลือกตั้ง, วันที่ 28 เม.ย.2562 เป็นวันสุดท้ายที่คสช. จะคัดเลือกส.ว. 250 คน เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายและประกาศแต่งตั้งต่อไป โดยในวันที่ 9 พ.ค. 2562 จะเป็นวันสุดท้ายที่จะต้องมีการจัดประชุมรัฐสภาชุดใหม่ครั้งแรก ก่อนจะนำไปสู่การเลือกประธานและรองประธานรัฐสภา

 

ด้านนาย อิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. ได้ชี้แจงที่ประชุมเกี่ยวกับแผนการจัดการเลือกตั้ง และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งส.ส. รวมไปถึงการเตรียมบุคลากรในการรับการเลือกตั้ง, เตรียมสถานที่รับสมัครและสถานที่ลงคะแนน, การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง, การเตรียมเลือกตั้งนอกประเทศ และการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการเลือกตั้ง

 

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ขอความร่วมมือทุกฝ่ายช่วยกันทำให้ประเทศสงบจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามา และขอให้ทุกพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์, ยึดประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก พร้อมย้ำว่าคสช.จะดำเนินการตามโรดแม็ป

 

จากการประชุมครั้งนี้คสช. เชื่อว่าจะช่วยสร้างความเข้าใจในการเตรียมการของรัฐบาลและกกต. รวมถึงได้เห็นแนวทางปฏิบัติที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง พร้อมยืนยันว่า คสช. จะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งควบคู่ไปกับการรักษาความสงบเรียบร้อยด้วย