แคนาดายัน! จับผู้บริหารหัวเว่ยไม่ใช่เรื่องการเมือง

10:11 7 ธันวาคม 2561 2,006
นายกฯแคนาดา ยันรัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับตัวผู้บริหารของหัวเว่ย ด้านจีนเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพราะละเมิดสิทธิมนุษยชน

 

วันนี้( 7 ธ.ค.61) สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า น.ส.เมิ่ง หว่านโจว หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และรองประธานของบริษัท “หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ โค จำกัด” ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ถูกจับกุมตัว เป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนของสหรัฐฯเกี่ยวกับคดีใช้ระบบการเงินโลก หลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่มีต่ออิหร่าน จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ที่มีความใกล้ชิดกับการสอบสวน

 

ทั้งนี้ รอยเตอร์เคยรายงานในเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯตรวจสอบตั้งแต่อย่างน้อยก็ปี 2559 ว่าบริษัทหัวเหว่ย เทคโนโลยีส์ กระทำการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่มีต่ออิหร่าน หรือไม่ โดยการสอบสวนก็รวมถึงการใช้บริการของธนาคาร เอชเอสบีซี โอลดิ่งส์ บีแอลซี (HSBC Holdings Plc) ทำธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับอิหร่านอย่างผิดกฎหมาย

 

น.ส. เมิ่ง บุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท ถูกจับกุมตัวในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา และอาจถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ซึ่งข่าวดังกล่าวส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นโลกอย่างรุนแรง เนื่องจากเกรงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอาจขยายข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนให้บานปลายยิ่งขึ้น ซึ่งล่าสุดดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ก็ดิ่งลงมากกว่า 700 จุดเมื่อวันพฤหัสบดี รวม 2 วันดาวโจนส์ร่วงลงแล้วถึง 1,500 จุด นอกจากนี้ ตลาดหุ้นทั่วโลกยังดิ่งลงระเนระนาด เพราะกลัวว่า การกระทำต่อหัวเหว่ย อาจกระทบการเจรจาแก้ปัญหากรณีพิพาททางการค้าระหว่าง 2 มหาอำนาจด้านเศรษฐกิจ ซึ่งต่างขู่ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่ายคิดเป็นมูลค่าสูงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา กล่าวว่า รัฐบาลของเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุมตัวน.ส.เมิ่งที่สนามบินแวนคูเวอร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ จีนเรียกร้องให้ปล่อยตัว พร้อมระบุว่า การจับกุมดังกล่าวละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างไรก็ตาม น.ส. เมิ่งจะถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาการให้ประกันตัวในวันศุกร์นี้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน