หวั่นไม่ปลอดภัย! สั่งปิด'หอไอเฟล'รับมือม็อบวันเสาร์

08:42 7 ธันวาคม 2561 879
ฝรั่งเศสเตรียมปิด'หอไอเฟล'และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพื่อป้องกันการประท้วงรุนแรงในกรุงปารีสที่ออกมาต่อต้านค่าครองชีพสูง

 

วันนี้( 7 ธ.ค.61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงจากกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ที่เรียกตัวเองผ่านทางโซเชียล มีเดียว่า “แอ็คท์ 4” (Act IV) เตรียมจัดการชุมนุมประท้วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นสุดสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน 

 

ล่าสุดนายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด ฟิลิป ของฝรั่งเศส แถลงว่า ทางการระดมกำลังตำรวจทั่วประเทศ 89,000 นาย เข้าประจำการป้องกันเหตุการณ์รุนแรงซ้ำรอยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดความโกลาหลทั่วประเทศ โดยเฉพาะในกรุงปารีส เมืองหลวง เมื่อผู้ก่อการจลาจลเผารถยนต์หลายคัน และปล้นสะดมร้านค้าบริเวณถนนฌ็องเซลิเซ่ ย่านท่องเที่ยวและธุรกิจชื่อดัง

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดความรุนแรงหลายสัปดาห์ ดูเหมือนว่า รัฐบาลฝรั่งเศสพยายามหาทางประนีประนอมกับผู้ประท้วง นายฟิลิป แถลงต่อวุฒิสภาว่า เขาได้ผลักดันมาตรการใหม่เพื่อช่วยเหลือแรงงานที่มีรายงานน้อยแล้ว โดยบอกว่า เขาพร้อมที่จะพิจารณาทุกมาตรการ ที่จะช่วยเพิ่มพูนรายได้ของผู้ที่มีรายได้น้อยโดยที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายมากเกินไปต่อการแข่งขันและธุรกิจของประเทศ ขณะที่ บรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีคลัง กล่าวว่า เขาเตรียมเร่งการลดภาษีครัวเรือน และว่า เขาต้องการให้โบนัสผู้ใช้แรงงานด้วยการไม่เก็บภาษี

 

การเร่งออกมาตรการจูงใจเพื่อคลี่คลายความโกรธแค้นของประชาชน เริ่มต้นด้วยการเสนอระงับการขึ้นภาษีน้ำมันดีเซล ที่จุดชนวนให้เกิดการประท้วงรุนแรง และส่งผลกระทบรุนแรงครั้งแรกต่อตำแหน่งประธานาธิบดีของนายเอ็มมานูเอล มาครง

 


            

 

ด้านแฟร้งค์ รีสเตอร์ รัฐมนตรีวัฒนธรรมของฝรั่งเศส กล่าวกับอาร์ทีแอล เรดิโอ ว่า กลุ่มผู้ประท้วงขวาจัดและซ้ายจัด กำลังวางแผนปล้นสะดม โดยอาศัยสถานการณ์การประท้วงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง”  เพราะฉะนั้น รัฐบาลจึงต้องปิดพิพิธภัณฑ์ลูฟร์, ออร์แซ, โรงละคร 2 แห่ง และกร็องปาแล นอกจากนี้ หอไอเฟ ก็จะถูกปิดด้วยในวันเสาร์นี้ และเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล เตือนว่า นักท่องเที่ยวอาจไม่มีความปลอดภัย  

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน