"ทรัมป์"ร่วมพิธีศพอดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุชผู้พ่อ

19:02 6 ธันวาคม 2561 938
"โดนัลด์ ทรัมป์"ร่วมพิธีศพของ "จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช" พร้อมอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯคนอื่นๆและผู้นำของประเทศต่างๆ

วันนี้(6ธ.ค.61)ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐพร้อมนางเมลาเนีย ทรัมป์สุภาพ สตรีหมายเลขหนึ่งเดินทางไปร่วมพิธีศพของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุชอดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 41 ที่มหาวิหารแห่งชาติวอชิงตัน  โดยเมื่อเดินทาง ไปถึงนายทรัมป์ได้จับมืออดีตประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า และนางมิเชล โอบาม่า แต่ไม่ได้จับมือกับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันและนางฮิลลารี่ คลินตัน และอดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์และนางโรสลีน คาร์เตอร์ที่นั่งอยู่ถัดไป  ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่นายทรัมป์สาบานตัวเข้ารับตำแหน่งที่เขาได้เผชิญหน้ากับนายและนางโอบาม่า รวมถึงนายและนางคลินตันซึ่งวิพากวิจารณ์เขาอย่างหนัก

 

 

ขณะเดียวกันภาพที่นายทรัมป์และภริยานั่งร่วมแถวเดียวกับอดีตประธานาธิบดีทั้ง 3 คน ก็ถือเป็นภาพที่ไม่ปรากฏบ่อยนักที่บรรดาผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐทั้งในอดีตและปัจจุบันจะมารวมตัวในสถานที่เดียวกัน และเมื่ออดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชเดินทางมาถึงก็เท่ากับมีผู้นำและอดีตผู้นำสหรัฐถึง 5 คนที่ มาอยู่ร่วมงานเดียวกันในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ

 

 

ด้านบรรดาผู้นำโลก อาทิ นางอังแกลา แมร์เคิลนายกรัฐมนตรีเยอรมนี, กษัตริย์อับดุลลาห์แห่งจอร์แดน และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารของอังกฤษก็ไปร่วมในพิธีด้วย  เช่นเดียวกับบรรดานักการเมืองทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตที่ทิ้งความขัดแย้งไว้ชั่วคราว

 

ทั้งนี้หลังเสร็จพิธีในมหาวิหารแห่งชาติแล้ว ศพของจอร์จ บุชซีเนียร์ถูกนำขึ้นเครื่องบินแอร์ ฟอร์ช วันที่ฐานทัพร่วมแอนดรูว์เพื่อมุ่งหน้าสู่รัฐเทกซัสและจัดพิธีศพแบบรัฐพิธีเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นหลังจากนั้นจะถูกบรรจุลงในหลุมศพที่ห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์ประธานาธิบดีจอร์จ บุช เคียงข้างหลุมศพของบาร์บารา บุชภริยาที่ถึงแก่กรรมไปเมื่อ7เดือนก่อน