แคนาดารวบลูกสาวบิ๊ก“หัวเว่ย” ละเมิดมติคว่ำบาตรอิหร่าน

14:56 6 ธันวาคม 2561 1,472
แคนาดารวบลูกสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน ตามคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของสหรัฐฯ ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน 

วันนี้(6ธ.ค.61)กระทรวงยุติธรรมแคนาดาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่แคนาดาได้จับกุมนางสาว เหมิงว่านโจว บุตรสาวของนาย เหรินเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท “หัวเว่ย” ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน โดยจับกุมได้เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดา ในขณะที่เหมิงกำลังเปลี่ยนเครื่องบิน และศาลแคนาดาจะพิจารณาว่า เธอจะได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวหรือไม่ ในวันพรุ่งนี้ 

 

สำหรับนางสาวเหมิงว่านโจว นอกจากเป็นบุตรสาวของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ยแล้ว ยังดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยหลายตำแหน่ง โดยเป็นรองประธานบริษัท และเป็นประธานเจ้าหน้าที่สายการเงินของหัวเว่ย หรือซีเอฟโอ ด้วยการจับกุมนางสาวเหมิงในแคนาดา เป็นไปตามคำร้องขอของสหรัฐ ซึ่งขอให้ส่งตัวเธอไปยังสหรัฐ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนด้วย

 

การจับกุมบุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐกำลังเปิดการสอบสวนหัวเว่ย ฐานต้องสงสัยว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ และหลังจากที่หัวเว่ยถูกกล่าวหาหลายครั้ง จากบรรดาสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ ว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ

 

ด้านสถานทูตจีนในแคนาดา ออกแถลงการณ์ทันที ประท้วงทั้งสหรัฐและแคนาดา โดยระบุว่า แคนาดาได้จับกุมนางสาวเหมิง ซึ่งเป็นพลเมืองของจีน ผู้ที่มิได้ละเมิดกฎหมายใดๆ ของสหรัฐหรือแคนาดา และขอให้ปล่อยตัวเธอโดยเร็ว

 

ด้านบริษัทหัวเว่ย แถลงว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดข้อกล่าวหาของสหรัฐ ที่มีต่อนางสาวเหมิง และยังไม่ทราบว่าเธอกระทำความผิดใด พร้อมกับยืนยันว่า หัวเว่ยปฏิบัติตามกฎหมายและกฎระเบียบทุกอย่าง ในประเทศต่างๆ ที่เข้าไปทำธุรกิจ รวมไปถึงปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตร และมาตรการควบคุมการส่งออก ทั้งของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น สหรัฐ และสหภาพยุโรป หรืออียูด้วย