ศธ. เร่งสรุปเอาผิดปมทุจริตงบ'นักเรียนผี'

13:17 6 ธันวาคม 2561 727
ศธ.เร่งสรุปเอาผิดปม 'นักเรียนผี' ขอรับเงินอุดหนุน หลังพบมีความผิดปกติในหลายจังหวัดทั่วประเทศ

 

วันนี้(6 ธ.ค.61) นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริต กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบและการประเมินการทุจริตในกระทรวงฯ ก่อนหาทางป้องกัน ทั้งเรื่องปัญหาทุจริตกองทุนเสมา ทุจริตจัดซื้อคุรุภัณฑ์ ปัญหาการเรียกรับเงิน หรือ แป๊ะเจี๊ยของโรงเรียน โดยเฉพาะกรณีล่าสุด คือปัญหานำชื่อนักเรียนที่ไม่มีตัวตนในโรงเรียนมาขอรับเงินอุดหนุนรายหัว หรือ นักเรียนผี ซึ่งขณะนี้เริ่มมีการตรวจสอบและพบความผิดปกติในหลายจังหวัด เช่น ยโสธร อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และจังหวัดนครราชสีมา

 

โดยล่าสุด คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ของ ปปท. ได้สุ่มตรวจสอบรายชื่อนักเรียน โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชลาดกระบัง กรุงเทพฯ เบื้องต้นพบภาคเรียนที่ 1/2561 มีนักเรียน 2,501 คน แต่ตรวจนับตามรายชื่อและแบบสรุปผลการเรียนพบนักเรียนที่มีตัวตนอยู่จริง 2,390 คน มีส่วนต่างกัน 111 คน ซึ่ง ปปท.จะตรวจสอบต่อไปว่า การเพิ่มขึ้นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ ขณะเดียวกันทุกเขตพื้นที่ที่ ป.ป.ท.ลงสุ่มตรวจโรงเรียนในต่างจังหวัดทั่วประเทศ ต้องรายงานมายังส่วนกลาง ก่อนจะส่งข้อมูลดังกล่าวไปยัง สพฐ. เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

 

ขณะที่การแก้ไขเรื่องดังกล่าว นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ.ได้กำหนดให้สถานศึกษาในสังกัดทั่วประเทศนับจำนวนนักเรียนที่มีอยู่จริงพร้อมกัน โดยคณะกรรมการตรวจนับของโรงเรียนและคณะกรรมการของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือ สพท. ร่วมตรวจนับ ก่อนส่งข้อมูลเข้าระบบฐานข้อมูลบุคคล หรือ DMC ภายในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ เพื่อแยกบัญชีนักเรียนที่มีตัวตนจริงและไม่มีตัวตนออกจากกันชัดเจน  พร้อมย้ำว่าการตรวจนับจำนวนนักเรียนใหม่ ไม่ใช่การช่วยเหลือกัน 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน