เลือกตั้ง 2562 : ‘ประวิตร’บอก2พรรคตีรวนไม่ร่วมถกแม่น้ำ5สาย

12:14 6 ธันวาคม 2561 1,887
เลือกตั้ง 2562 พล.อ.ประวิตร มองพรรคการเมืองใหญ่ตีรวนไม่ร่วมหารือประเด็นเลือกตั้ง แม่น้ำ5สายในวันพรุ่งนี้

วันนี้ (6พ.ย.61) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวถึงการพูดคุยกับพรรคการเมืองในวันพรุ่งนี้ (7 ธ.ค.) ว่า พรรคการเมืองใดมีข้อสงสัยใด ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก็สามารถสอบถามได้ เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกตก็จะร่วมประชุมด้วย โดยจะไม่มีการลงสัญญาใด ๆ ร่วมกัน สวนบางพรรค ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมนั้นก็เชื่อว่า มีเจตนาที่จะไม่มาอยู่แล้ว และมองว่าเป็นการตีรวน แต่มั่นใจว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อการพูดคุย

 

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาประกาศจะไม่ร่วมมือกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรีต่อว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดถึง และต้องรอก่อน เพราะยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน

 

ขณะที่ความเคลื่อไหวของพรรคประชาธิปัตย์ นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงย้ำถึงมติพรรค ไม่ร่วมประชุมแม่น้ำ5 สายในวันพรุ่งนี้ โดยพรรคประชาธิปัตย์มีข้อสรุปที่ตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคารพกฎหมาย แม้กระทั่งกฎหมายที่ คสช. เป็นผู้ออกเอง ชัดเจนคือการใช้อำนาจ เป็นมาตรา 44 คือ ในคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 ซึ่งเป็นคำสั่งที่แก้ไขเพิ่มเติมการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองและการเปิดรับสมาชิกพรรค รวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ไม่ยึดมั่นหลักธรรมาภิบาล ซึ่งปัจจุบันพล.อ.ประยุทธ์ มีสถานะถึง 3 สถานะ และยังเชื่อได้ว่าจะเป็นหนึ่งในรายชื่อนายกรัฐมนตรีที่ถูกเสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ จึงถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงกับการเลือกตั้ง

 

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวยอมรับว่า นโยบายพรรคมีนโยบายของรัฐบาลชุดนี้รวมอยู่ด้วย และยังเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์  ไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่ง หากประกาศความชัดเจน ว่าจะเป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ เพราะที่ผ่านมา ไม่มีนายกฯ คนไหน ลาออก เช่นเดียวกับ คณะรัฐมนตรีในรัฐบาล ที่ก็ไม่เคยลาออกเช่นกัน แม้กระทั่งสมัยพรรคไทยรักไทย ดังนั้น ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ อย่ามาเรียกร้องให้ลาออก เพราะในสมัยที่เป็นรัฐบาล ก็ไม่เคยทำเช่นกัน

 

ส่วนกรณีพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธจับมือพรรคพลังประชารัฐ ในการจัดตั้งรัฐบาล ว่า หากพรรคพลังประชารัฐได้ที่นั่ง ส.ส. 150 คน ก็เชื่อว่า จะมีพรรคการเมืองอื่นๆ มาร่วมอย่างแน่นอน เพราะการจัดตั้งรัฐบาลไม่มีครั้งไหน ที่จัดตั้งไม่ได้

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน