ออกหมายเรียก! 'เจ้าของ-คนขับ'เก๋งขวางรถพยาบาล

12:04 6 ธันวาคม 2561 699
ตร.ออกหมายเรียก 'เจ้าของรถเก๋ง-คนขับ' ขวางรถพยาบาลฉุกเฉิน ด้านลูกสาวผู้ก่อเหตุเผยพ่ออายุเยอะการตัดสินใจล่าช้า

 

วันนี้( 6 ธ.ค.61) ความคืบหน้ากรณีโลกโซเชียลรุมประณาม คนขับรถเก๋งขวางรถพยาบาล บริเวณถนนสุขุมวิท ตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ล่าสุดวันนี้ ตำรวจภูธรเมืองชลบุรี ได้ออกหมายเรียก เจ้าของรถยนต์หมายเลขทะเบียน ขค 5929 ชลบุรี และผู้ขับรถในวันเกิดเหตุ ให้มาพบพนักงานสอบสวน เพื่อสอบข้อเท็จจริง ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

ขณะที่เจ้าของรถยนต์ ซึ่งเป็นบุตรสาวของผู้ก่อเหตุ ชี้แจงว่า คนขับคือบิดาอายุ 70 ปี ไม่มีเจตนากีดขวางรถพยาบาล พยายามหลบแต่อายุเยอะการตัดสินใจช้า หากขับต่อไปคิดว่าคงไม่พ้น จึงมีภาพออกมาอย่างที่เห็น และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ผู้ก่อเหตุบอกว่าอายุมากแล้วมีอาการหูตึง จึงไม่ได้ยินเสียงเตือนดังกล่าว 

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้ป่วยที่อยู่ในรถฉุกเฉิน ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้วและทางญาติของผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความ แต่ในโลกออนไลน์ยังมีการถกเถียงกันเรื่องความผิดในการกีดขวางรถพยาบาล 

 

ด้านกองบังคับการปราบปราม ได้โพสต์ข้อความลงในเพจเฟซบุ๊ก กองปราบปราม โดยระบุว่า เจตนาไม่หลบรถพยาบาลขณะขับรถส่งผู้ป่วย ระวังเจอข้อหาฆ่าผู้อื่น การขับรถกีดขวางเส้นทางรถพยาบาลนั้น เข้าข่ายผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 76 เมื่อเห็นรถฉุกเฉินในขณะปฏิบัติหน้าที่ใช้ไฟสัญญาณแสงวับวาบ หรือได้ยินเสียงสัญญาณไซเรน จะต้องให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

 

นอกจากนี้ผู้ที่ขับรถกีดขวางรถพยาบาล ก็อาจจะถูกตั้งข้อหาหนักตามมาอีกด้วย ถ้าหากการกระทำนั้นเป็นเหตุโดยตรง ที่ทำให้ผู้เจ็บป่วยในรถพยาบาลถึงแก่ชีวิต อาจเข้าข่ายกระทำความผิดโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หรือกระทำโดยเจตนา เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งขึ้นอยู่กับพฤติการณ์ของผู้ขับรถ