เปิดแล้ว!ทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ

11:42 6 ธันวาคม 2561 647
ประชาชนบางส่วนเริ่มเดินทางมาทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งเปิดให้บริการวันนี้เป็นวันแรก โดยรถไฟฟ้าสายนี้จะเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี 4 เดือน

 

วันนี้ (6 ธ.ค. 61) วันแรกของการเปิดให้ประชาชนใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย แบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการในช่วงเวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา เริ่มมีประชาชนบางส่วนเดินทางมาใช้บริการบ้างแต่ยังไม่มากนัก เนื่องจากหลายคนยังไม่ทราบว่าวันนี้จะเปิดให้บริการฟรีเป็นวันแรก ซึ่งคาดว่าในช่วงค่ำหลังเลิกงานน่าจะมีประชาชนมาลองใช้บริการเพิ่มขึ้น

 

ขณะที่ประชาชนที่มาใช้บริการวันนี้วันแรก เปิดเผยว่า สะดวกสะบาย ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องระยะเวลาการเดินทางได้เร็วมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการหรือช่วงส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้การจราจรค่อนข้างติดขัด และขอบคุณที่ทางรัฐบาลเปิดให้ทดลองใช้บริการฟรีนานถึง 4 เดือน

 

 

การเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการนี้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดและทดลองนั่งรถไฟฟ้า โดยนั่งจากโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการเพื่อมาลงยังสถานีการเคหะสมุทปราการ และมีประชาชนในละแวกใกล้เคียงมารอให้การต้อนรับ

 

นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับประชาชนว่า “รัฐบาลต้องการที่จะสร้างการขนส่งมวลชนให้เกิดการเชื่อมโยงจากปริมนฑลเข้าสู่เมือง แต่การจะดำเนินการก่อนสร้างได้นั้นประชาชนต้องให้การร่วมมือเพราะยังติดขัดเรื่องที่ดิน ดังนั้น จึงมีแนวคิดมอบให้กระทรวงคมนาคม และ กทม.ไปดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อย รวมถึงประชาชนที่ถูกเวนคืนที่สร้างอาคารที่อยู่อาศัยขึ้นในพื้นที่โครงการจอดแล้วจร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก่อน

 

นายกรัฐมนตรีชี้แจงต่อว่า มาตรการการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยนั้นเป็นการให้ไม่ได้แจก เพื่อลดภาระของแต่ละครัวเรือน ซึ่งงบประมาณที่ให้ไปอยู่ในกรอบกฎหมาย ครั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ล้มละลาย มีหนี้สาธารณะเพียง 41.7% เท่านั้น ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ไม่เกิน 60% ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาบางเรื่องได้ แต่รัฐบาลนี้ถือว่าแก้ได้ในระดับหนึ่ง และการเปิดรถไฟฟ้าสายนี้เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาจราจรให้ประชาชนที่เดินทางมาทำงานจากสมุทรปราการเข้ากรุงเทพมหานคร โดยเชื่อว่าจะเชื่อมโยงระบบรางและทางถนนใน กทม. แต่ระยะยาว การแก้ไขปัญหาจราจรต้องแก้ทั้งระบบ ดังนั้น อย่ามองว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้เนื่องจากประชาชนยังไม่เคารพกฎจราจร

 

ขณะที่ในส่วนของการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้ฟรีตั้งแต่วันนี้ - 15 เม.ย.ปี2562 รวม 4 เดือนโดยไม่เก็บค่าโดยสาร เพื่อมอบความสุขด้วยการอำนวยความสะดวกในการเดินทางเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนทุกคน ก่อนมีกำหนดเปิดเดินรถจริงในเดือนเม.ย. 2562 เบื้องต้น ได้กำหนดเพดานค่าโดยสารตั้งแต่สายสุขุมวิทสายสีลมและส่วนต่อขยายนี้สูงสุดให้ไม่เกิน 65 บาท


 

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับตลอดเส้นทาง 13 กิโลเมตรจำนวน 9 สถานี โดยเป็นเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางโครงการบีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ตอนที่ 1 ช่วง อ่อนนุช-แบริ่ง ประกอบด้วย 1.สถานีสำโรง 2.สถานีปู่เจ้า 3.สถานีช้างเอราวัณ 4.สถานีโรงเรียนนายเรือ 5.สถานีปากน้ำ 6.สถานีศรีนครินทร์ 7.สถานีแพรกษา 8.สถานีสายลวด และ 9.สถานีการเคหะสมุทรปราการ ซึ่งในช่วงที่ทดลองให้ประชาชนใช้บริการฟรี 4 เดือนจะเป็นระบบที่ให้ประชาชนไปรับบัตรที่ตู้ออกบัตรภายในสถานี โดยกดปุ่มเลข 0 หรือสามารถขอบัตรโดยสารได้ที่พนักงานภายในห้องออกบัตรได้เลย
 

 

ทั้งนี้ การใช้บริการรถไฟฟ้า ผู้โดยสารจะต้องมาเปลี่ยนรถที่สถานีสำโรง โดยผู้โดยสารจากสมุทรปราการจะต้องลงและเปลี่ยนรถขบวนใหม่ที่สถานีสำโรงเพื่อเดินทางต่อเข้าเมือง เช่นเดียวกับผู้โดยสารจากขาออกเมืองที่มาจากสถานีแบริ่ง จะต้องลงและเปลี่ยนขบวนรถใหม่ที่สถานีสำโรง อย่างไรก็ตามหลังจากพ้นช่วงทดลองให้บริการ 4 เดือน รถไฟฟ้าสายนี้จะวิ่งยาวตลอดสายโดยผู้โดยสารไม่ต้องเปลี่ยนรถ ซึ่งส่วนการให้บริการช่วงทดลอง 4 เดือนนี้ จะมีรถไฟฟ้าวิ่งรับ-ส่งทุกๆ 10 นาที และจะให้บริการในช่วงเวลา 06.00-24.00 น.เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน