ทนไม่ไหว! ฝรั่งเศสจ่อยกเลิกขึ้นภาษีน้ำมัน

09:09 6 ธันวาคม 2561 1,237
รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมยกเลิกนโยบายขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงออกจากร่างงบประมาณปี 2562 หวังคลี่คลายความไม่พอใจและเหตุประท้วงรุนแรงที่เกิดขึ้นของประชาชน

 

วันนี้ (6 ธ.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด ฟิลิป ของประเทศฝรั่งเศส แถลงเมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง จะยกเลิกนโยบายขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงที่บรรจุอยู่ในร่างงบประมาณของปีหน้า หลังเผชิญหน้ากับการประท้วงรุนแรงทั่วประเทศกรณีค่าครองชีพสูง โดยรัฐบาลของ ปธน.มาครง กำลังดิ้นรนอย่างหนักในการบรรเทาความโกรธแค้นของประชาชนจนเกิดการประท้วงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ซึ่งทำให้เกิดเหตุจลาจลครั้งเลวร้ายที่สุดในกลางกรุงปารีสในรอบ 50 ปีเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

 

 

นายกรัฐมนตรีฟิลิปกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า รัฐบาลพร้อมที่จะเปิดการเจรจาและกำลังพิสูจน์ให้เห็นว่า การขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถูกถอดออกจากร่างงบประมาณประจำปี 2562 แล้ว

 

การยอมรับดังกล่าว ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดในการแก้ไขวิกฤตที่เลวร้ายที่สุดในยุครัฐบาลของ ปธน.มาครง หลังการประกาศระงับการขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงออกไป 6เดือนเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้า

 

 

อย่างไรก็ตาม การประท้วงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ในหลายเมืองใหญ่ จัดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ติดต่อกันมา 3 สัปดาห์ โดยกลุ่มผู้ประท้วงมีแผนจัดขึ้นอีกในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าพวกเขายังไม่พอใจรัฐบาล

 

ทั้งนี้ การประท้วงก่อนหน้านี้มีผู้เสียชีวิต 4 รายตั้งแต่ความวุ่นวายเริ่มต้นขึ้น และส่งผลให้เกิดความรุนแรงและการทำลายทรัพย์สิน ซึ่งถูกประณามอย่างกว้างขวาง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน