'บิ๊กตู่' เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ

08:47 6 ธันวาคม 2561 1,022
นายกฯ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ โดยให้ทดลองใช้ฟรี4เดือนมอบของขวัญปีใหม่แก่ปชช.

 

วันนี้( 6 ธ.ค.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ,พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ร่วมพิธี ที่โรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการ 

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดพิธีว่า การเปิดรถไฟฟ้าสายนี้ เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาจราจรให้ประชาชนที่เดินทางมาทำงานจากสมุทรปราการ เข้ากรุงเทพมหานคร เขื่อว่าจะเชื่อมโยงระบบราง และทางถนน ในกทม. แต่ระยะยาว การแก้ไขปัญหาจราจร ต้องแก้ทั้งระบบ อย่าหาว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะประชาชนยังไม่เคารพกฎจราจร

 

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าจสมุทรปราการ ไปยังสถานีการเคหะฯ โดยมีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงมารอให้การต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับประชาชน ยืนยันรัฐบาลต้องการที่จะสร้างการขนส่งมวลชน ให้เกิดการเชื่อมโยงจากปริมนฑลเข้าสู่เมือง แต่การจะดำเนินการก่อนสร้างได้นั้น ประชาชนต้องให้การร่วมมือ เพราะยังติดขัดเรื่องที่ดิน ดังนั้นจึงมีแนวคิดมอบให้กระทรวงคมนาคม และกทม. ไปดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อย รวมถึงประชาชนที่ถูกเวนคืนที่สร้างอาคารที่อยู่อาศัยขึ้นในพื้นที่โครงการจอดแล้ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก่อน พร้อมชี้แจงว่ามาตรการการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยนั้นเป็นการให้ไม่ได้แจก เพื่อลดภาระของแต่ละครัวเรือน ซึ่งงบประมาณที่ให้ไป อยู่ในกรอบกฎหมาย เราเตรียมกันไกลครั้งยืนยันว่ารัฐบาลชุดนี้ ไม่ได้ล้มละลาย มีหนี้สาธารณะเพียง 41.7 % เท่านั้น ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ไม่เกิน 60 % ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาบางเรื่องได้ แต่รัฐบาลนี้ ถือว่าแก้ได้ในระดับหนึ่ง 

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า 4 ปี ที่ผ่านมา ประเทศชาติสงบ จึงต้องระมัดระวังไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้นขอร้องฝ่ายการเมืองอย่านำกฎหมายมาสู้กัน ควรนำประเทศชาติมาคุยกันอยู่ในกติกา ทั้งนี้ 7 ธ.ค. เชิญพรรคการเมืองมาก็ปฏิเสธกัน ซึ่งหากพรรคไหนไม่ยอมมาก็ถือไม่เคารพกติกา เปรียบเหมือนกีฬามวยจะขึ้นชกบนเวทีแล้วแต่กรรมการเรียกมาฟังกติกาแต่ไม่ยอมมาก็ไม่รู้ว่าจะชกกันได้อย่างไร 

 

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับ ตลอดเส้นทาง 13 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี โดยเป็นเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางโครงการ บีทีเอส ส่วนต่อขยาย สายสุขุมวิท ตอนที่ 1 ช่วง อ่อนนุช-แบริ่ง ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนทดลอง รถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 61 ถึง 15 เม.ย. 62 รวม 4 เดือน โดยไม่เก็บค่าโดยสารเพื่อมอบความสุข ด้วยการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนทุกคน ก่อนมีกำหนดเปิดเดินรถจริงในเดือนเมษายน 2562 เบื้องต้น ได้กำหนดเพดานค่าโดยสาร ตั้งแต่สายสุขุมวิทสายสีลม และส่วนต่อขยายนี้ สูงสุดให้ไม่เกิน 65 บาท 

 

นอกจากนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ได้จัดให้มีอาคารจอดแล้วจร 1 แห่งบริเวณสถานีเคหะสมุทรปราการ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน