ปธน.ทรัมป์กดดันโอเปก ฉุดน้ำมันดิบร่วง36เซนต์

08:35 6 ธันวาคม 2561 786
น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปิดลดลง 36 เซนต์ ปิดที่ 52.89 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดร่วงหลัง ปธน.ทรัมป์กดดันกลุ่มโอเปกไม่ให้ลดการผลิตน้ำมัน

 

วันนี้ (6 ธ.ค. 61) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (5 ธ.ค.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเพื่อกดดันไม่ให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันก่อนที่การประชุมโอเปกจะมีขึ้นในวันนี้

 

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนม.ค. ลดลง 36 เซนต์ หรือ 0.7% ปิดที่ 52.89 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนก.พ. ลดลง 52 เซนต์ หรือ 0.8% ปิดที่ 61.56 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบปรับตัวลง หลังจาก ปธน.ทรัมป์ได้ออกมาทวีตข้อความกดดันโอเปกอีกครั้งเมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) โดยระบุว่า “ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโอเปกจะยังคงรักษาการผลิตน้ำมันในปัจจุบัน ไม่ใช่การปรับลดลง โดยโลกไม่ต้องการที่จะเห็นราคาน้ำมันในระดับสูง”

 

ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความขอบคุณซาอุดีอาระเบียที่ได้ช่วยให้ราคาน้ำมันร่วงลง พร้อมกับเรียกร้องให้ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวลงต่อไป

 

โดยประธานาธิบดีทรัมป์เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์เมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่า “ราคาน้ำมันกำลังปรับตัวลง สิ่งนี้เหมือนกับการลดภาษีครั้งใหญ่ให้กับอเมริกาและโลก ตอนนี้ราคาน้ำมันอยู่ที่ 54 ดอลลาร์หลังจากเพิ่งแตะ 82 ดอลลาร์ ขอบคุณซาอุดีอาระเบีย แต่ก็ขอให้ราคาน้ำมันลดลงต่อไป”

 

อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องครั้งล่าสุดของ ปธน.ทรัมป์มีขึ้นก่อนที่โอเปกจะจัดการประชุมในวันนี้ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โดยมีการคาดการณ์กันว่าที่ประชุมจะมีการปรับลดกำลังการผลิต 1.0-1.4 ล้านบาร์เรล/วัน ส่วนในวันพรุ่งนี้ (7 ธ.ค.) โอเปกจะจัดการประชุมร่วมกับประเทศสมาชิกกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรนอกกลุ่มโอเปก

 

ขณะที่สื่อต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต (JMMC) ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกรวมถึงรัสเซีย ได้จัดการประชุมเมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของโอมานเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คณะกรรมการ JMMC ได้แนะนำให้มีการปรับลดการผลิตน้ำมันลงจากระดับของช่วงเดือนก.ย.-ต.ค. พร้อมระบุว่า รัสเซียได้เห็นพ้องถึงความจำเป็นของการปรับลดการผลิตน้ำมันเช่นกัน

 

ทั้งนี้ นอกเหนือจากการประชุมโอเปกในวันนี้แล้ว นักลงทุนยังจับตาสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐฯ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) มีกำหนดเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันนี้เช่นกันซึ่งนักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลง 2.39 ล้านบาร์เรล ซึ่งจะเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 11 สัปดาห์

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน