สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสียพระราชหฤทัยอดีตปธน.สหรัฐฯคนที่41อสัญกรรม

20:20 5 ธันวาคม 2561 1,641
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย "จอร์จ เอช ดับเบิ้ลยู. บุช" อดีตปธน.สหรัฐฯคนที่41 ถึงแก่อสัญกรรม

วันนี้(5ธ.ค.61)สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความ พระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ในการที่ นายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช (The Honorable George H. W. Bush) อดีตประธานาธิบดี แห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ดังข้อความ พระราชสาส์นที่ส่งมาพร้อมนี้

 

ฯพณฯ นายโดนัลด์ เจ.ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา

 

กรุงวอชิงตัน

 

ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับชาวอเมริกันทั้งมวล ต่อการถึงแก่กรรมของนายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 41 ผู้นำซึ่งเป็นที่รักของประชาชนชาวอเมริกัน ผู้นำซึ่งอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์ ทั้งยังได้รับความชื่นชมในฐานะบุคคลสำคัญของโลก ผู้ช่วยวางรูปแบบและกำหนดทิศทางสันติภาพ ความมั่นคง และความสงบของโลก ดังเป็นที่ทราบกันอยู่ทุกวันนี้

 

ประเทศไทยได้รับประโยชน์โดยตรงจากการทำงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยเพื่อ "โลกที่มีความเมตตาและความอ่อนโยนยิ่งขึ้น" ประธานาธิบดีบุชได้เดินทางมาประเทศไทยในปี พ.ศ.2548 เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ประสบภัยจากเรื่องสึนามิอย่างรุนแรง ประธานาธิบดีบุชและอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ในฐานะผู้แทนร่วมพิเศษของสหรัฐอเมริกา ได้นำมาซึ่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมพร้อมทั้งความอบอุ่นแห่งน้ำใจไมตรี

 

ต่อมา การเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีบุช ในฐานะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมกับนางบาร์บารา บุช ในเดือนธันวาคม พ.ศ.2549 โดยได้นำคำถวายพระพรชัยมงคลและความปรารถนาดีจากชาวอเมริกันมากราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ยังคงอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยตลอดมา

 

ในนามของประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งมายังท่านประธานาธิบดี รวมทั้งประชาชนชาวอเมริกัน ประธานาธิบดี จอร์จ.ดับเบิลยู. บุช และครอบครัวบุช ในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้

 

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร