เลือกตั้ง 2562 : 2พรรคใหญ่เมินร่วมวงถกคสช.7ธ.ค.นี้

19:04 5 ธันวาคม 2561 1,983
เลือกตั้ง 2562 2พรรคใหญ่ "ปชป.-เพื่อไทย" ปฏิเสธร่วมวงถกคสช.7ธ.ค.นี้ โดยระบุว่าป็นหน้าที่ของกกต. และอาจจะไม่ได้ประโยชน์จากวงหารือดังกล่าว

วันนี้(5ธ.ค.61)นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ปฏิเสธส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมหารือกับแม่น้ำ5สาย เพราะไม่เห็นประโยชน์ที่จะเข้าร่วม เนื่องจากหนังสือเชิญของ คสช. ระบุว่า เป็นเพียงการรับฟังการชี้แจงแนวทางการจัดการเลือกตั้ง ไม่ใช่การร่วมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการเลือกตั้ง ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือไม่ เพราะหัวใจสำคัญของการเลือกตั้ง คือการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมตามระบอบประชาธิปไตย 

 

พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวถูกทาบทามให้ร่วมรัฐบาล โดยยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เพราะไม่ใช่เวลาที่จะมาคุยเรื่องขั้วอำนาจหรืการสนับสนุนใคร แต่ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน อีกทั้งแนวทางการบริหารงานของพรรคพลังประชารัฐไม่สอดคล้องกับพรรคประชาธิปัตย์

 

เช่นเดียวกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ที่ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมหารือ เพราะตามหลักการจัดการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต.  และมั่นใจว่าการเลือกตั้งจะบริสุทธิ์ยุติธรรมได้ก็ต่อเมื่อปล่อยให้ กกต. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ได้ทำงานอย่างอิสระจริงๆ

 

ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะเข้าไปเป็น1ในรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐนั้น เห็นว่า เป็นเรื่องจิตสำนึกของแต่ละคน ที่จะพิจารณาว่าสมควรลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาโครงการของรัฐบาลเป็นชื่อเดียวกับพรรคการเมือง ขณะเดียวกันยังถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคดังกล่าวด้วย

 

ขณะที่ท่าทีของพรรคการเมืองเล็ก  นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา  ยืนยันทางพรรคจะส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมหารือกับแม่น้ำ5สาย ในวันที่7ธันวาคมนี้แน่นอน เพื่อรับทราบแนวทางการปลดล็อคให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้ 

 

เช่นเดียวกับ พรรคชาติพัฒนา นายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรคฯ ยืนยันว่าพรรคชาติพัฒนายินดีที่เข้าร่วมการประชุม โดยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค และ พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรคจะเดินทางเข้าร่วมด้วยตนเอง เพื่อร่วมสร้างบรรยากาศความร่วมมือกันเข้าสู่การเลือกตั้งทั่วไป และถือโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมทั้งรับฟังข้อเสนอแนะจากฝ่ายต่างๆด้วย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน