ระทึก! แผ่นดินเขย่านิวแคลิโดเนีย ประกาศเตือนสึนามิ

14:03 5 ธันวาคม 2561 1,017
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูดนอกชายฝั่งเกาะนิวแคลิโดเนียในมหาสมุทรแปซิฟิก พร้อมประกาศเตือนภัยสึนามิบริเวณชายฝั่งทะเลภายในรัศมี 1,000 กิโลเมตร

 

วันนี้ (5 ธ.ค. 61) สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐระบุว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะนิวแคลิโดเนียในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยอยู่ห่างจากเมืองทาดีนบนเกาะลอยัลตี้ ไอแลนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเกาะนิวแคลิโดเนียไปประมาณ 168.2 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้มหาสมุทรประมาณ 10 กิโลเมตรเมื่อเวลา 11.18 น.
ตามเวลาในประเทศไทยวันนี้

 

โดยศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกได้ประกาศเตือนภัยสึนามิขึ้นได้ภายในรัศมี 1,000กิโลเมตรตลอดแนวชายฝั่งของเกาะวานูอาตูและนิวแคลิโดเนีย โดยคาดว่าจะมีคลื่นสูงขนาด 1–3เมตรเกิดขึ้นตลอดแนวชายฝั่งของเกาะนิวแคลิโดเนียและวานูอาตู รวมทั้งอาจเกิดคลื่นสูง 1 เมตรบริเวณชายฝั่งของฟิจิ และคลื่นสูง 0.3 เมตรบริเวณเกาะกวมและฮาวาย ของสหรัฐฯ ตลอดจนออสเตรเลียและญี่ปุ่น

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะนิวแคลิโดเนียได้รับข้อความแจ้งให้อพยพและหาที่หลบภัยในทันที ขณะเดียวกัน สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ยังระบุว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นหลายครั้ง โดยมี 2 ครั้งที่มีความรุนแรงขนาด 5.9 แมกนิจูด

 

ด้านกระทรวงป้องกันภัยพลเรือนและบริหารจัดการฉุกเฉินทวีตของนิวซีแลนด์ทวีตข้อความว่า ชายฝั่งของนิวซีแลนด์ไม่ได้รับอันตรายจากคลื่นสึนามิ

 

ทั้งนี้ เกาะนิวแคลิโดเนียตั้งอยู่ในเขตวงแหวนแห่งไฟ ซึ่งเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟและแผ่นดินไหว รวมถึงแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนที่ที่อยู่รอบมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งกระจายตัวอยู่โดยรอบพื้นที่ขนาด 40,000 กิโลเมตรจากตอนใต้ของอเมริกาใต้ไปจนถึงนิวซีแลนด์

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน