"บิ๊กป้อม"ลั่นตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดเด็ดขาด

13:34 5 ธันวาคม 2561 756
"บิ๊กป้อม"กำชับฝ่ายความมั่นคง เร่งกวาดล้างขบวนการยาเสพติดอย่างเข้มงวด หลังยอดทะลักเข้าไทยเดือนเดียว 4,500 ล้านบาท  พร้อมสั่งตัดวงจรเครือข่าย-ช่วยเหลือผู้เสพกลับมาบำบัดให้หายขาด

วันนี้(5ธ.ค.61)พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม  เปิดเผยว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ได้รับทราบรายงานผลปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด ตามนโยบายรัฐบาลเดือนพ.ย. 2561 พบว่าภาพรวมสถานการณ์ยาเสพติดในแหล่งพักคอยนอกประเทศ เริ่มทยอยลักลอบลำเลียงเข้าไทยปริมาณมากขึ้นต่อเนื่อง ผ่านพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่บางส่วนลักลอบเข้าทางน้ำ ผ่านทะเลจังหวัดชุมพร และจังหวัดระนอง โดยที่ฝ่ายความมั่นคงยังคงเกาะติดเครือข่ายขบวนการ สามารถติดตามสกัดจับและยึดยาเสพติดได้ในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในแต่ละครั้งจำนวนมาก 

 

สำหรับพื้นที่ในเมืองประชาชนให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแสเครือข่ายผู้ค้าในพื้นที่มากขึ้น เป็นผลให้เจ้าหน้าที่กวาดล้างจับกุมยาเสพติดทั่วประเทศเดือนพฤศจิกายน 2561 ยึดยาบ้าได้กว่า 29 ล้านเม็ด , ยาไอซ์ 132 กิโลกรัม, เฮโรอีน 274 กิโลกรัม กัญชา กระท่อมและฝิ่น กว่า10,000กิโลกรัม มูลค่ารวมกว่า 4,500 ล้านบาท สามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ถึง 12,118 คน

 

ทั้งนี้พล.อ.ประวิตรได้ย้ำฝ่ายความมั่นคงให้ความสำคัญงานข่าวเชิงลึกและความเชื่อมโยง โดยให้ทำลายวงจรเครือข่ายขบวนการทั้งหมดต่อเนื่องกันไป พร้อมกำชับขอให้ทหารคุมเข้มมาตรการสกัดกั้นตามแนวชายแดนทั้งเส้นทางธรรมชาติ รวมทั้งจุดผ่านแดนทางบกและทางน้ำ สำหรับพื้นที่ชั้นในและเขตเมืองขอให้ตำรวจและฝ่ายปกครอง รุกปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายผู้ค้าและแหล่งพักยาเป้าหมายในพื้นที่รับผิดชอบให้หมด รวมทั้งให้เร่งสนองตอบการแจ้งเบาะแสจากประชาชน พร้อมทั้งให้ฝ่ายปกครองในทุกจังหวัด อำเภอรวมทั้ง กทม. เข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุขและชุมชนในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือลูกหลานที่ตกเป็นผู้เสพนำออกมาบำบัดฟื้นฟู เพื่อกลับมาเป็นอนาคตของประเทศต่อไป