ปชช.หลั่งไหล เคารพศพอดีตปธน.จอร์จ บุช

11:35 5 ธันวาคม 2561 967
ประชาชนทั่วไป ทหาร และอดีตคณะรัฐมนตรีของสหรัฐฯเดินทางเข้าเคารพศพและไว้อาลัยอดีตประธานาธิบดี จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุชที่อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน

 

วันนี้ (5 ธ.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนทั่วไป นายทหาร และอดีตสมาชิกคณะรัฐมนตรีสหรัฐฯ ต่างทยอยเข้าแสดงความเคารพศพและไว้อาลัยต่อ อดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ที่ห้องโถงใต้หลังคาโดมอาคารรัฐสภา กรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) โดยอดีตประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 94 ปีหลังใช้ชีวิตรับราชการทหารในฐานะวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง (ซีไอเอ) และเป็นประธานาธิบดีในช่วงสงคราม

 

โดยภายใต้หลังคาโดมในอาคารรัฐสภา เจ้าหน้าที่ของรัฐและนักท่องเที่ยวต่างเดินเข้าไปด้วยอาการสงบนิ่งตลอดทั้งวันเพื่อแสดงความเคารพผ่านหีบศพบรรจุร่างไร้วิญญาณของจอร์จ ซีเนียร์ที่คลุมด้วยธงชาติ ซึ่งมี พล.อ.โคลิน เพาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซียเมื่อปี 2534 และบรรดานายพลอีกหลายนายเข้าร่วมเคารพศพด้วย นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกของลูกเรือจากเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช

 

 

ขณะที่ประชาชนทั่วไปได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องโถงใต้หลังคาโดมอาคารรัฐสภาด้วยตลอดคืนวานนี้ (4 ธ.ค.) จนถึงเช้าวันนี้ ซึ่งทำให้มีประชาชนจำนวนมากเข้าแถวยาวอยู่ด้านนอกอาคารรัฐสภาท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาวเย็นใกล้จุดเยือกแข็ง ส่วนภายในอาคารนั้นมีบุคคลสำคัญหลายคนรวมทั้ง บ็อบ โดล วัย 95 ปีอยู่ในรถเข็น ร่วมแสดงความเคารพหน้าหีบศพด้วย โดย บ็อบ โดล แพ้ จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ในการสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2531

 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวบุชที่คฤหาสน์แบลร์ หรือแบลร์ เฮ้าส์ บ้านพักรับรองอาคันตุกะใกล้ทำเนียบขาว ซึ่งได้รับการต้อนรับจากอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช บุตรชายของจอร์จ ซีเนียร์ และลอรา ภรรยา

 

ทั้งนี้ เจ้า “ซัลลี” สุนัขรับใช้ของอดีตประธานาธิบดีผู้ล่วงลับได้เดินผ่านโลงศพและนั่งอยู่ใกล้โลงศพด้วยเป็นเวลาสั้นๆ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน