น้ำมันดิบปิดเพิ่ม30เซนต์ คาดการณ์โอเปกลดกำลังการผลิต

09:32 5 ธันวาคม 2561 794
น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่มขึ้น 30 เซนต์ ปิดที่ 53.25 ดอลลาร์/บาร์เรล ขานรับคาดการณ์โอเปกปรับลดการผลิตน้ำมัน

 

วันนี้ (5 ธ.ค. 61) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ (4 ธ.ค.) ก่อนการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าที่ประชุมจะมีการปรับลดกำลังการผลิต

 

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 30 เซนต์ หรือ 0.6% ปิดที่ 53.25 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 39 เซนต์ หรือ 0.6% ปิดที่ 62.08 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

ขณะที่โอเปกจะจัดการประชุมเพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันในปีหน้าที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียในวันที่ 6 ธ.ค. ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า โอเปกอาจปรับลดกำลังการผลิต 1.0-1.4 ล้านบาร์เรล/วันในการประชุมดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่มากนักหลังนายคาลิด อัล ฟาลีห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ทางโอเปกยังไม่ได้มีข้อสรุปชัดเจนว่าจะปรับลดการผลิตหรือไม่ และหากปรับลงแล้วจะปรับลงมากเท่าใด

 

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย เน้นย้ำว่า สมาชิกโอเปกและประเทศนอกกลุ่มโอเปก เช่น รัสเซีย จำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดน้ำมัน

 

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันยังได้ปัจจัยบวกจากการที่มณฑลอัลเบอร์ตาของแคนาดาระบุว่า ทางมณฑลจะบังคับให้ผู้ผลิตน้ำมันลดการผลิตราว 8.7% หรือ 325,000 บาร์เรล/วัน เพื่อแก้ไขปัญหาคอขวดซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำมันดิบในสต็อกจำนวนมาก

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน