เลือกตั้ง 2562 : ปชป. เปิด2เหตุผลไม่เข้าร่วมประชุม7ธ.ค.นี้

12:12 4 ธันวาคม 2561 2,052
เครดิตรูปภาพ:

พรรคประชาธิปัตย์

เลือกตั้ง 2562 : 'พรรคประชาธิปัตย์' แถลงจุดยืนไม่เข้าร่วมการประชุม7ธ.ค.นี้ จี้ถามนายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมเหมาะสมหรือไม่

 

วันนี้( 4 ธ.ค.61) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  แถลงจุดยืนพรรคฯ ต่อหนังสือเชิญ เข้าร่วมการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ว่า  

 

1. หนังสือเชิญเป็นการเชิญโดยอาศัยอำนาจคำสั่ง คสช. 8/2560  โดยระบุว่า ให้หารือ  คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ ประธานสภานิติบัญญัติ จะเชิญผู้แทนพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองหรือไม่ก็ได้  และ ระบุว่าให้ร่วมกันจัดทำแผน และขั้นตอนการดำเนินการทางการเมือง แต่ในหนังสือเชิญดังกล่าว กลับระบุว่า ให้เข้าร่วมประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมือง แสดงให้เห็นว่าการประชุม วันที่ 7 ธ.ค.นี้  ไม่ได้ให้พรรคการเมืองร่วมหารือ เพื่อจัดทำแผนและขั้นตอนการดำเนินการสู่การเลือกตั้ง แต่เป็นกรณีที่ คสช. กกต.  สภานิติบัญญัติ ได้จัดทำแผนฯ เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่เป็นการเชิญพรรคการเมืองเข้าร่วมเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับแผนที่เตรียมไว้เท่านั้น 

 

“ความจริงการประชุมครั้งนี้ ตามคำสั่ง 8 /2650  ต้องร่วมกันหารือ และ รับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองว่า มีอุปสรรคอะไรในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้  เพื่อช่วยกันหาทางแก้ไข  เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ยอมรับของทุกฝ่าย แต่การประชุมครั้งนี้กลับเป็นการจัดทำไว้เรียบร้อยแล้ว แค่จะนำมาชี้แจงให้รับทราบเท่านั้น”  นายธนา กล่าว

 

2. ปัจจุบันมีพรรคการเมืองใช้ชื่อ นโยบายรัฐบาล มาเป็นชื่อพรรค สร้างความเข้าใจว่าพรรคการเมืองดังกล่าวมีรัฐบาลอยู่เบื้องหลังพรรคการเมืองนั้น โดยรัฐบาลก็ไม่เคยออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องแต่อย่างใด  นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่ คสช. แสดงให้เห็นว่ากำลังเปลี่ยนสถานะจาก คสช. มาเป็นพรรคการเมืองเพื่อสืบทอดอำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินหลังการเลือกตั้ง  ทั้งที่มีความชัดเจนว่าการเข้ามาของ คสช. ไม่ได้เข้ามาเพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง หรือ เข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาทุจริตคอรัปชั่น เหมือนที่เคยให้คำมั่นกับประชาชนไว้  

 

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันนี้สถานะของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  มีหลายสถานะคือเป็นหัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรี และ เป็นว่าที่บุคคลที่จะถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งปรากฏในข่าวตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ให้สัมภาษณ์กับสาธารณะแล้ว

 

ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมาพรรคฯ ขอตั้งคำถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ว่า หากจะมาเป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ  พล.อ.ประยุทธ์ จะมีผลประโยชน์ขัดกันในฐานะ คสช. ในฐานะ รัฐบาล และในฐานะผู้ที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562  จึงอยากจะถามว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะนั่งเป็นประธานในที่ประชุมในวันที่ 7 ธ.ค.นี้

 

Cr. พรรคประชาธิปัตย์

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน